Ngày 29/1, đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí xác định các điểm nóng về lây nhiễm dịch COVID-19 trong liên minh sẽ bị dán nhãn vùng đỏ sẫm trên bản đồ dịch bệnh để ngăn chặn tất cả các hoạt động di chuyển qua biên giới không cần thiết.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, các đại sứ EU đã đồng ý với biện pháp mới này do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất trong một cuộc họp.

Những vùng có màu đỏ sậm trên bản đồ dịch bệnh có nghĩa là những vùng có trên 500 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tính trên 100.000 dân trong vòng 2 tuần.

Tháng 10/2020, EU đã thiết lập bản đồ thông báo về tình hình dịch bệnh trong toàn liên minh với các mức cảnh báo nguy cơ cho từng vùng và quốc gia bằng các màu xanh, đỏ và cam.

Cụ thể, EU phân loại màu đỏ đối với quốc gia có tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 là hơn150 ca/100.000 dân trong 14 ngày. Màu xanh là tỷ lệ nhiễm dưới 25 ca/100.000 dân. Trong khi đó, màu cam để phân loại nước ở mức cảnh báo giữa đỏ và xanh.

Bản đồ cảnh báo theo màu sắc này được lập nhằm kiểm soát hoạt động đi lại và du lịch nội khối.

Những người tới từ vùng cam và đỏ sẽ phải thực hiện cách ly hoặc xét nghiệm kiểm tra virus SARS-CoV-2 trong khi những người di chuyển từ vùng xanh sẽ không phải tuân thủ các quy định này.

[Ủy ban châu Âu đàm phán mua vắcxin ngừa COVID-19 của Novavax]

Để tạo thuận lợi cho việc áp dụng các quy định chung này, các nước EU sẽ công nhận kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của nhau.

Tuy nhiên, sự gia tăng các ca nhiễm và biến thể mới của virus SARS-CoV-2 nhanh chóng lan rộng đã buộc phần lớn các nước EU đều chuyển sang bản đồ cảnh báo màu đỏ.

Do vậy, các vùng màu đỏ sẫm mới sẽ giúp phân biệt các khu vực có nguy cơ rất cao và cũng giúp duy trì các quy định yêu cầu kiểm tra khi xuất cảnh và cách ly.

Theo một nhà ngoại giao EU, Đức và các nước khác đã thông báo ý định áp đặt các biện pháp bổ sung về hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Bồ Đào Nha, nước đang giữ chức Chủ tịch EU trong 6 tháng đầu năm 2021, thông báo rằng bất kỳ biện pháp hạn chế đi lại mới nào đều tùy thuộc vào từng quốc gia.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer ngày 28/1 thông báo nước này chuẩn bị áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với các du khách đến từ Anh, Bồ Đào Nha, Brazil và Nam Phi nhằm ngăn chặn lây nhiễm các biến thể của virus SARS-CoV-2 ở những nước này.

Còn Bỉ đã cấm người dân đi nghỉ ở nước ngoài cho đến tháng 3/2021.

Tuy nhiên, EC cho rằng những người làm việc trong lĩnh vực thiết yếu và hàng hóa thiết yếu cơ bản cần phải được lưu thông trong khối trong khuôn khổ các quy định của EU đảm bảo việc tự do đi lại.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết hệ thống xét nghiệm đối với biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Anh sẽ sớm được triển khai tại các cơ sở y tế của nước này.

Trước đó, ngày 12/1, Nga đã gia hạn lệnh tạm dừng khai thác các chuyến bay đến và đi từ Anh, sau khi giới chức nước này xác nhận có ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện đầu tiên ở Anh.

Nga đã thực thi biện pháp tạm dừng giao thông hàng không với Anh từ ngày 22/12/2020.

Quyết định mới gia hạn biện pháp này tới ngày 1/2/2021 nhằm ngăn chặn nguy cơ biến thể mới xâm nhập và lây lan ở nước này./.

Kim Chung-Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)