Ngày 29/1, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đang đàm phán với công ty dược phẩm Novavax của Mỹ về số lượng vắcxin ngừa COVID-19 mà châu Âu sẽ đặt mua.

Ngoài ra, châu Âu sẽ đặt hàng thêm vắcxin của hãng dược Moderna cũng của Mỹ.

Phát biểu họp báo của ông Spahn được đưa ra trong bối cảnh công tác phân phối vắcxin tại EU đang bị chậm trễ so với các nước những khu vực khác, một trong những nguyên nhân là tình trạng gián đoạn nguồn cung.

Theo hợp đồng, EU đã đặt mua trước khoảng 400 triệu liều vắcxin của hãng AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) sau khi sản phẩm này được phê duyệt về độ an toàn và hiệu quả.

Tuy nhiên, tuần trước, AstraZeneca thông báo sẽ cắt giảm nguồn cung cho EU trong quý 1/2021.

Một quan chức EU nêu rõ do vấn đề phát sinh tại một nhà máy ở Bỉ, nguồn cung vắcxin của AstraZeneca sẽ bị giảm tới 60% xuống còn 31 triệu liều.

[AstraZeneca đề xuất tăng 8 triệu liều vắcxin cung cấp cho EU]

Ngày 29/1, AstraZeneca quyết định công bố hợp đồng giao vắcxin giữa hai bên. Theo đó, hợp đồng giữa AstraZeneca và EU ký ngày 27/8/2020.

Bản hợp đồng được AstraZeneca công bố có chỉnh sửa một số nội dung liên quan đến các thông tin mật như hóa đơn... EC đã ra tuyên bố hoan nghênh quyết định này của AstraZeneca.

Hungary đã trở thành quốc gia đầu tiên trong EU cấp phép sử dụng vắcxin ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm Sinopharm của Trung Quốc sản xuất.

Phát biểu họp báo ngày 29/1, Giám đốc Y tế Quốc gia Hungary Cecilia Muller cho biết Viện Dược phẩm và dinh dưỡng quốc gia (OGYEI) - cơ quan quản lý dược phẩm của Hungary, đã "bật đèn xanh" cho vắcxin của Sinopharm.

Trước đó một ngày, Chính phủ Hungary thông báo sẽ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho bất kỳ loại vắcxin COVID-19 nào được tiêm cho ít nhất một triệu người ở mọi nơi trên thế giới.

Mới đây, Hungary đã đạt thỏa thuận mua một số lượng lớn vắcxin Sputnik V của Nga mặc dù vắcxin này chưa được Cơ quan Quản lý dược phẩm của EU - EMA - thông qua.

Hãng dược Novartis của Thụy Sĩ đã ký một thỏa thuận sơ bộ về hỗ trợ sản xuất vắcxin ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNtech trong bối cảnh thiếu nguồn cung.

Tuyên bố của Novartis cho biết, theo thỏa thuận, Novartis sẽ sử dụng các cơ sở sản xuất vô trùng của hãng ở Stein, Thụy Sĩ, để sản xuất vắcxin của Pfizer/BioNtech. Novartis có kế hoạch bắt đầu sản xuất vắcxin vào quý 2/2021.

Trước đó, trong tuần này, hãng Sanofi (Pháp) cũng đạt thỏa thuận hợp tác với BioNtech cung ứng 125 triệu liều vắcxin cho EU.

Ngoài vắcxin của Pfizer/BioNtech, hai loại vắcxin khác của các nước phương Tây là AstraZeneca và Moderna cũng đang bị chậm sản xuất và bàn giao, ảnh hưởng nỗ lực triển khai tiêm phòng cho những người dễ bị tổn thương nhất do COVID-19./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)