EU chap nhan tra gia cao hon cho vaccine cua Pfizer va Moderna hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí trả giá cao hơn cho các đơn hàng mới đặt mua vaccine ngừa COVID-19 vì khối này đưa ra yêu cầu khắt khe hơn trong nỗ lực nhằm bảo vệ nguồn cung.

Báo Financial Times ngày 1/8 đưa tin EU đã nhất trí trả 19,5 euro (23,1 USD) cho mỗi liều vaccine của hãng Pfizer/BioNTech theo hợp đồng ký hồi tháng 5 gồm 1,8 tỷ liều, tăng so với mức giá trước đó là 15.5 euro/liều trong hai hợp đồng cung ứng ban đầu gồm 600 triệu liều.

Giá một liều vaccine của hãng Moderna cũng tăng từ 22,6 USD lên 25,5 USD cho đơn hàng gồm 300 triệu liều. 

Tuy nhiên, các mức trả giá mới của EU vẫn chưa bằng mức giá mà Mỹ đã đồng ý chi trả cho đơn hàng mới nhất trong tháng 7.

[Dịch COVID-19: Pfizer và Moderna nâng giá vaccine tại thị trường EU]

Giá vaccine của hãng Moderna vẫn ở mức thấp nhất trong ngưỡng 25-37 USD mà công ty đặt ra hồi năm ngoái, nhưng Pfizer và BioNTech cho biết giá càng rẻ với đơn hàng càng lớn.

Một quan chức EU cho biết giá vaccine tăng lên vì đã có thêm bằng chứng về tính hiệu quả của vaccine và tác động tích cực của vaccine khi giúp nhiều nền kinh tế mở cửa trở lại và phục hồi sau giai đoạn suy thoái do dịch bệnh.

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết hợp đồng mới đặt mua vaccine cũng có điều khoản nêu rõ các hãng dược trên “phải đảm bảo giao hàng đúng hẹn.”

Tất cả các loại vaccine đang được sử dụng tại châu Âu đã chứng tỏ hiệu quả, nhưng riêng vaccine của hãng AstraZeneca và Johnson & Johnson đang bị một số nước hạn chế hạn chế sử dụng do lo ngại có các thành phần làm đông máu./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)