EU đưa Panama trở lại danh sách ''thiên đường thuế''

Panama từng được EU đưa ra khỏi danh sách này và chuyển sang danh sách theo dõi vào năm 2018 nhưng Panama đã không hoàn thành đúng hạn những cải cách về thuế mà họ đã cam kết với EU.
EU đưa Panama trở lại danh sách ''thiên đường thuế'' ảnh 1(Nguồn: rte.ie)

Ngày 18/2, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa Panama trở lại danh sách các “thiên đường thuế” với nhận định quốc gia Trung Mỹ này không đáp ứng các xếp hạng “hoàn toàn thích hợp” của Diễn đàn Toàn cầu về Minh bạch và Trao đổi thông tin.

Panama từng được EU đưa ra khỏi danh sách này và chuyển sang danh sách theo dõi vào năm 2018. Khi đó, nước này cam kết thực hiện những thay đổi hướng tới minh bạch hóa thông tin tài chính sau vụ bê bối "Hồ sơ Panama" năm 2016.

Nhưng theo một thông cáo của Hội đồng châu Âu, Panama đã không hoàn thành đúng hạn những cải cách về thuế mà họ đã cam kết với EU.

[Luxembourg có thể bị đưa vào danh sách ''thiên đường thuế'']

Trước quyết định của EU, Thứ trưởng Đa phương và Hợp tác của Panama Erika Mouynes bày tỏ sự không hài lòng. Bà nhấn mạnh từ tháng 7/2019 tới nay, EU không thực hiện bất kỳ đánh giá kỹ thuật nào về Panama.

Thứ trưởng cũng cho biết Chính phủ quốc gia Trung Mỹ này đã có chiến lược nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực, hoạch định có tầm nhìn hơn và cứu vãn uy tín quốc gia.

Bà Mouynes khẳng định quyết tâm của Panama nhằm thoát khỏi đánh giá tiêu cực này một cách lâu dài, tránh tình trạng ra vào liên tục "danh sách đen” của EU.

Ngoài Panama, EU còn đưa vào danh sách này Seychelles, Quần đảo Cayman và Palau, trong khi các nước và vùng lãnh thổ vẫn tiếp tục nằm trong danh sách trên gồm có Fiji, Oman, Samoa, Trinidad & Tobago, Vanuatu và ba vùng lãnh thổ thuộc Mỹ gồm Samoa, đảo Guam thuộc Mỹ và Quần đảo Virgin./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục