EU, Nga va Trung Quoc tai khang dinh ung ho thoa thuan hat nhan Iran hinh anh 1(Nguồn: newsx.com)

Theo PressTV, ngày 6/3, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi khẳng định các bên tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã tái khẳng định sự "ủng hộ mạnh mẽ" của họ đối với nước Cộng hòa Hồi giáo bất chấp quyết định của Mỹ đơn phương rời khỏi thỏa thuận này từ năm 2018.

Ông Araghchi cho biết Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức đã "thừa nhận rằng thỏa thuận chỉ có thể được cứu vãn nếu Iran có thể được hưởng lợi từ nó" và cam kết giữ cho thỏa thuận này có hiệu lực.

Bình luận được ông Araghchi đưa ra tại Vienna, Áo, sau một cuộc họp nhiều rủi ro với những đại diện của các nước ký kết còn lại trong Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).

[Nga cáo buộc Mỹ "tống tiền" những nước hợp tác với Iran]

Đại diện phái đoàn thường trực của Nga bên cạnh các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Vienna, ông Mikhail Ulyanov hôm 5/3 đã khẳng định rằng JCPOA và nghị quyết ủng hộ thỏa thuận này của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã đẩy mạnh các quan hệ kinh tế và thương mại với Tehran.

Ông Ulyanov nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia đã tham gia Hiến chương của Liên hợp quốc ghi nhớ rằng, theo Nghị quyết số 2231, JCPOA là nhằm tăng cường quan hệ và hợp tác về kinh tế và thương mại với Iran. Hiển nhiên là cần phải khôi phục sự cân bằng những lợi ích đã được nêu trong JCPOA. Nga sẽ tiếp tục cộng tác với các đối tác trong JCPOA và các quốc gia quan tâm khác"./.

(Vietnam+)