EU nhan dinh viec thuc thi thoa thuan di cu se vo cung kho khan hinh anh 1Thủ tướng Áo Sebastian Kurtz (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ ngày 28/6. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Reuters đưa tin, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC), đồng thời là chủ tọa Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk ngày 29/6 tuyên bố, việc thực thi thỏa thuận được 28 nhà lãnh đạo các nước thành viên nhất trí sau 9 giờ thảo luận gay gắt sẽ là phần khó khăn nhất.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau hai ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh tại Brussels, ông Donald Tusk nêu rõ: "Liên quan tới thỏa thuận về di cư, hiện vẫn còn quá sớm để nói đến thành công. Chúng tôi đã nỗ lực để đạt được một thỏa thuận trong Hội đồng châu Âu. Tuy nhiên, đây là phần dễ nhất của nhiệm vụ, so với những gì đang đợi chúng tôi trong thực tế, khi chúng tôi bắt đầu thực thi thỏa thuận."

[EU đưa ra tuyên bố chung về người di cư sau 10 giờ họp căng thẳng]

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, thỏa thuận về di cư nói trên là "một bước đi phù hợp, với phương hướng đúng đắn," trong bối cảnh các quốc gia thành viên EU còn nhiều bất đồng.

Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho hay, Hội nghị thượng đỉnh EU về vấn đề di cư đã nhất trí tài trợ nhiều hơn cho Tây Ban Nha và Maroc để đối phó với dòng người di cư./.

(Vietnam+)