EU van theo duoi su menh tai Mali sau vu binh bien hinh anh 1Binh sỹ Mali tới quảng trường Độc lập ở thủ đô Bamako sau khi nổ ra cuộc binh biến do một nhóm binh sỹ tiến hành, ngày 18/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 26/8, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho rằng EU cần nối lại càng sớm càng tốt các sứ mệnh của khối hiện đang bị đình chỉ tại Mali. 

Ông Borrel đưa ra phát biểu trên tại Berlin (Đức) sau cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng các nước EU. Trước đó cùng ngày, giới chức EU cho hay khối này đã đình chỉ các sứ mệnh huấn luyện tại Mali sau cuộc đảo chính quân sự lật đổ Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita.

Theo ông Borrel, các sứ mệnh huấn luyên của EU tại Mali "tạm thời bị đình chỉ vì hoàn cảnh không cho phép các sứ mệnh đó tiếp tục hoạt động bình thường."

Tuy nhiên, ông nêu rõ EU vẫn cam kết giúp Mali khắc phục các vấn đề sau vụ đảo chính. Ông nhấn mạnh: "EU đã đầu tư rất nhiều vào Mali và không muốn uổng phí nỗ lực này," theo đó ông khẳng định EU sẽ nối lại các hoạt động tại Mali "sớm nhất có thể."

[EU tạm thời đình chỉ sứ mệnh huấn luyện ở Mali sau đảo chính]

Giới chức EU cho biết phái bộ huấn luyện của liên minh này tại Mali (EUTM) đã huấn luyện khoảng 18.000 binh sỹ ở Mali kể từ khi bắt đầu sứ mệnh này năm 2013, song các thủ lĩnh vụ đảo chính không nằm trong số này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer bày tỏ thận trọng hơn đối với vấn đề tiếp tục sứ mệnh của EU ở Mali. Bà cho biết các bộ trưởng Quốc phòng của EU nhất trí kêu gọi lực lượng tiến hành binh biến ở quốc gia Tây Phi này nhanh chóng bắt đầu quá trình chuyển tiếp, mở đường cho các cuộc bầu cử và khôi phục trật tự hiến pháp ở Mali.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức nhấn mạnh việc EU nối lại sứ mệnh ở Mali phụ thuộc "ở mức độ nhất định" vào những điều kiện trên./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)