Fukushima yêu cầu không vận hành lại hai nhà máy

Giám đốc TEPCO ngày 22/4 đã diện kiến tỉnh trưởng tỉnh Fukushima, ông Sato Yuhei, để nói lời xin lỗi vì những thiệt hại đã gây ra.
Giám đốc Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) Shimizu Masataka ngày 22/4 đã diệnkiến tỉnh trưởng tỉnh Fukushima, ông Sato Yuhei, để nói lời xin lỗi vì nhữngthiệt hại đã gây ra.

Trong cuộc diện kiến, tỉnh trưởng Sato đã truyền đạt ýnguyện của người dân tỉnh này rằng TEPCO “không thể tiếp tục vận hành hai nhàmáy Fukushima 1 và 2.”

Ông Shimuzu nói: “Tôi hết sức xin lỗi vì đã gây ra thiệt hại hết sứcnghiêm trọng. Tuy luôn khắc ghi trong lòng câu nói 'xây thành 10 năm, làm đổ 1ngày' nhưng trong thâm tâm thấy vô cùng tiếc nuối.”

Đáp lại, tỉnh trưởng Satocho biết: “Người dân trong tỉnh hết sức lo lắng và muốn TEPCO thực hiện nghiêmtúc vấn đề bồi thường thiệt hại gây ra do sự cố hạt nhân.”

Ngoài ra, tỉnh trưởng Fukushima khẳng định: “Cũng như trước đây chúng tôitừng đề cập, việc tái vận hành nhà máy điện số 1 và số 2 là không thể được.”

Trước đó, Giám đốc Shimizu ngày 11/4 cũng tới tỉnh Fukushima nhưng tỉnhtrường Sato đã khước từ đề nghị diện kiến.

Cuộc hội đàm giữa hai bên diễn ra chỉ trong 15 phút. Chiều cùng ngày, Giámđốc TEPCO sẽ tới các thành phố Aizuwakamatsu, Koriyama và các thị trấnAizumisato, Tomioka và Naraha để thăm hỏi người dân và nói lời xin lỗi./.

Cao Phong (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi phát biểu tại Tokyo ngày 6/1/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Bà Takaichi tái đắc cử Thủ tướng Nhật Bản

Ngày 18/2, bà Sanae Takaichi đã được bầu lại làm Thủ tướng Nhật Bản tại kỳ họp đặc biệt của Quốc hội Nhật Bản sau chiến thắng áp đảo của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền trong cuộc bầu cử ngày 8/2.