G7 tien sat den mot “thoa thuan lich su” ve thue doanh nghiep toan cau hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak (trái) trong cuộc gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tại London, trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), ngày 3/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong ngày đầu tiên của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang diễn ra tại London (Vương quốc Anh), Bộ trưởng Tài chính các nước G7 đã tiến gần đến một thỏa thuận về thuế doanh nghiệp toàn cầu, nhưng vẫn còn tiếp tục đàm phán về các vấn đề chi tiết vào ngày 5/6.

Các Bộ trưởng Tài chính G7 sẽ đồng ý về nguyên tắc để thay đổi cơ sở của luật thuế doanh nghiệp quốc tế lần đầu tiên sau một thế kỷ. Kế hoạch lịch sử này nhằm mục đích buộc các doanh nghiệp lớn nhất thế giới phải đóng thuế nhiều hơn tại các quốc gia đang có hoạt động, không chỉ ở các quốc gia đặt trụ sở chính.

Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho biết ông hoàn toàn tin tưởng rằng các bộ trưởng sẽ đạt được một thỏa thuận. Theo ông, G7 sẽ có một thỏa thuận thực sự sẽ thay đổi thế giới. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết các bộ trưởng đang tiến sát đến một “thỏa thuận lịch sử.”

[Châu Âu lạc quan về khả năng G7 đạt được thỏa thuận thuế doanh nghiệp]

Các nước đã đàm phán để tìm kiếm một hiệp định thuế quốc tế kể từ năm 2013. Các cuộc đàm phán tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) khiến Mỹ và các nước châu Âu gặp khó khăn, đặc biệt là về việc đánh thuế các công ty công nghệ lớn của Mỹ, nhưng triển vọng về thỏa thuận đã gia tăng đáng kể sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp quản Nhà Trắng vào đầu năm nay và đã đưa ra các đề xuất mới.

Theo dự kiến, các Bộ trưởng Tài chính G7 sẽ đưa ra một tuyên bố chung vào ngày 5/6, nêu rõ lập trường chung của nhóm và ủng hộ kêu gọi của chính quyền Tổng thống Biden về cả chế độ thuế toàn cầu cho các doanh nghiệp lớn nhất thế giới và tỷ lệ thuế toàn cầu tối thiểu.

Trong khi đó, truyền thông Mỹ ngày 4/6 trích dẫn một số nguồn tin thân cận cho biết, các Bộ trưởng Tài chính G7 sắp đạt được thỏa thuận về mức thuế tối thiểu toàn cầu ít nhất là 15%.

Theo Bloomberg, mức thuế tối thiểu 15% sẽ phù hợp với một đề xuất mà Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra vào tháng trước.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7 diễn ra khi Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới hổi hàng đầu thế giới (G20) và OECD đang đàm phán về các vấn đề thuế quốc tế, bao gồm thuế tối thiểu toàn cầu. G20 hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận chính trị vào tháng Bảy tới.

Chính phủ của Tổng thống Mỹ Biden xem thỏa thuận về mức thuế tối thiểu toàn cầu là cách để chấm dứt "cuộc đua xuống đáy" về thuế doanh nghiệp, đồng thời coi thỏa thuận là cách để ngăn các công ty Mỹ trở nên kém cạnh tranh hơn nếu Mỹ tăng thuế doanh nghiệp.

Hiện tại không có mức thuế tối thiểu toàn cầu, và theo The Hill, một thỏa thuận về mức thuế tối thiểu toàn cầu sẽ khuyến khích các quốc gia thiết lập cơ chế để đảm bảo rằng các công ty của họ phải trả mức thuế tối thiểu đối với thu nhập từ nước ngoài của họ. 

G7 bao gồm các nước Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Nhật Bản./.

Vân Hải-Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)