Gan 80 may bay cua Nga bi thu giu o nuoc ngoai do lenh trung phat hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không Nga Aeroflot. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/3, Bộ trưởng Giao thông Nga Vitaly Savelyev cho biết 78 máy bay của Nga đã bị thu giữ ở nước ngoài trong bối cảnh loạt nước áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Moskva liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Savelyev cho hay các lệnh trừng phạt đã khiến Nga không thể tiếp cận với hầu hết nguồn cung máy bay, phụ tùng máy bay và các dịch vụ hàng không, trong khi các hãng hàng không Nga phải thuê tới 515 máy bay ở nước ngoài.

Theo Bộ trưởng Savelyev, Nga đã mất 78 máy bay bị thu giữ ở nước ngoài và sẽ không được trả lại.

Ông Savelyev cho biết Nga đã từng có 1.367 máy bay vào thời điểm các nước ban hành lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva và gần 800 chiếc trong số này giờ đây có trong danh sách đăng kiểm của Nga.

Hầu hết các máy bay mà Nga thuê là của các hãng Boeing và Airbus, được đăng ký tại Bermuda và Ireland. Tuy nhiên, tuần trước, giới chức Bermuda và Ireland đã đình chỉ cấp giấy chứng nhận an toàn cho các máy bay do các hãng hàng không Nga vận hành.

Nhằm đảm bảo hoạt động hàng không dân dụng tránh bị gián đoạn, Moskva sau đó đã thông qua luật cho phép các hãng hàng không của nước này đăng kiểm cho các máy bay thuê từ các công ty nước ngoài tại Nga./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)