Giá cổ phiếu của HSBC rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 1995

Giá cổ phiếu HSBC rơi xuống mức kỷ lục trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại về khả năng tiếp tục hoạt động kinh doanh của ngân hàng này tại Trung Quốc và Hong Kong.
Giá cổ phiếu của HSBC rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 1995 ảnh 1HSBC bắt đầu gặp nhiều khó khăn tại Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Giá cổ phiếu của tập đoàn tài chính-ngân hàng HSBC đã giảm xuống mức thấp nhất từ năm 1995 trong phiên giao dịch ngày 21/9, trước những lo ngại về khả năng Trung Quốc có thể đưa HSBC vào danh sách doanh nghiệp bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia, cùng với những thông tin liên quan đến nghi án cho phép thực hiện các vụ gian lận mà không bị trừng phạt.

Giá cổ phiếu của HSBC tại thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) khi đóng cửa phiên 21/9 đã giảm 5,33% xuống còn 29,3 HKD (khoảng 3,8 USD)/cổ phiếu, trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại về khả năng tiếp tục hoạt động kinh doanh của ngân hàng này tại Trung Quốc và Hong Kong, vốn chiếm tỷ trọng lớn trong tăng trưởng của HSBC.

Hoạt động bán tháo cổ phiếu diễn ra sau khi tờ Global Times (Trung Quốc) công bố báo cáo cho thấy HSBC có thể là một trong những ngân hàng đầu tiên được nhắc tới trong danh sách "những thực thể không đáng tin cậy” của giới chức Bắc Kinh. Báo cáo này cũng chỉ ra sự “góp mặt” của HSBC trong cuộc điều tra của Mỹ liên quan đến tập đoàn công nghệ Huawei.

[ICIJ cáo buộc nhiều ngân hàng lớn thế giới để "tiền bẩn" lưu thông]

Trả lời hãng tin Bloomberg, chuyên gia Banny Lam thuộc CEB International Investment Corp cho rằng nếu HSBC có tên trong “danh sách đen” của Bắc Kinh, ngân hàng này sẽ gặp rất nhiều khó khăn để làm ăn kinh doanh tại Trung Quốc dù đã đầu tư rất nhiều vào thị trường này trong vài năm qua.

HSBC cũng ở trong nhóm các ngân hàng được cho là đã cho phép những kẻ lừa đảo chuyển hàng triệu USD trên khắp thế giới, ngay cả khi ngân hàng này đã biết về những hành động phi pháp này. Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) mới đây đã trích dẫn các tài liệu chính thức bị rò rỉ của Mỹ, trong đó cho thấy HSBC đã thu lợi từ các đối tượng "nguy hiểm và có tầm ảnh hưởng lớn" trong hai thập niên qua.

Tuy nhiên, HSBC cho rằng tập đoàn khẳng định luôn đáp ứng đầy đủ các nghĩa vụ pháp lý về việc báo cáo về những hoạt động đáng ngờ. Trước khi xuất hiện những thông tin trên, giá cổ phiếu HSBC vốn đã giảm khoảng 50% kể từ đầu năm 2020 đến nay do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, với lợi nhuận ròng của ngân hàng này giảm 69% trong nửa đầu năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục