Ngày 24/9, Giám đốc Quỹ Nobel Lars Heikensten cho biết giá trị các giải thưởng Nobel danh giá trong năm 2020 sẽ tăng thêm 1 triệu crown (110.000 USD) so với năm ngoái.

Nhật báo Dagens Industri của Thụy Điển dẫn lời ông Heikensten nêu rõ người vinh dự nhận giải Nobel năm nay sẽ được trao phần thưởng bằng tiền mặt có tổng trị giá 10 triệu crown.

Quyết định này được đưa ra dựa trên thực tế nguồn ngân quỹ và các chi phí của Quỹ Nobel "hiện ở mức ổn định theo một cách hoàn toàn khác so với trước đây".

Nhà bác học Alfred Nobel, người sáng lập Quỹ Nobel, đã dành tặng khoảng 31 triệu crown (tương ứng khoảng 1,8 tỷ crown tính theo tỷ giá tiền ở thời điểm hiện tại) để trao thưởng cho các giải Nobel kể từ năm 1901.

[Lễ trao giải Nobel 2020 ở Stockholm không thể diễn ra như đã định]

Giá trị giải thưởng đã có sự thay đổi theo thời gian. Mức thưởng khởi điểm là 150.000 crown, sau tăng lên 1 triệu crown vào năm 1981.

Giá trị giải thưởng này tăng mạnh trong những năm 80 và 90 của thế kỷ 20, kế đó tăng vọt lên 9 triệu crown vào năm 2000 và lên mức 10 triệu crown vào năm 2001.

Tuy nhiên, những khó khăn tài chính toàn cầu trong năm 2008-2009 đã tác động tới các khoản đầu tư của Quỹ này, do đó giá trị các giải thưởng Nobel đã được điều chỉnh giảm.

Năm 2012, người đoạt giải Nobel chỉ nhận được khoản tiền thưởng 8 triệu crown, sau đó tăng lên 9 triệu crown vào năm 2017.

Giám đốc Quỹ Nobel Lars Heikensten - dự kiến từ nhiệm vào cuối năm nay và cựu Bộ trưởng Na Uy Vidar Helgesen sẽ thay thế vị trí này - cho biết Quỹ Nobel sẽ tiếp tục nâng giá trị trao thưởng bằng tiền mặt của giải thưởng danh giá này theo thời gian.

Vào tháng Bảy vừa qua, các nhà tổ chức thông báo, do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, lễ trao các giải Nobel vật lý, hóa học, y học, văn học và kinh tế theo truyền thống ở Stockholm (Thụy Điển) không thể diễn ra như đã định. Thay vào đó, sự kiện này sẽ được tổ chức qua cầu truyền hình.

Thông báo trên được đưa ra chỉ ít giờ sau khi Viện Nobel Na Uy thông báo thu hẹp quy mô lễ trao giải Nobel Hòa bình dự kiến diễn ra tại thủ đô Oslo của Na Uy vào tháng 12 tới do tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Lần gần đây nhất, sự kiện này từng bị hủy tổ chức là vào năm 1944 do Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ hai, một số giải thưởng Nobel đã không được trao, trong khi một số giải đã bị hoãn lại./.

 
Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)