Giá trị thị trường của hãng sản xuất xe điện Tesla giảm 50 tỷ USD

Giá trị vốn hóa thị trường của Tesla giảm giữa lúc ông Musk và các nhà lãnh đạo khác của Tesla trình bày chiến lược sản xuất mới của doanh nghiệp này.
Giá trị thị trường của hãng sản xuất xe điện Tesla giảm 50 tỷ USD ảnh 1(Nguồn: nytimes.com)

Phiên 22/9, giá trị thị trường của hãng sản xuất xe điện Tesla Inc đã giảm 50 tỷ USD cho dù Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk cam kết cắt giảm triệt để chi phí để người tiêu dùng có thể sở hữu một chiếc xe điện với mức giá "phải chăng."

Giá trị vốn hóa thị trường của Tesla đã giảm 20 tỷ USD chỉ trong hai giờ sau khi đóng cửa phiên giao dịch 22/9, giữa lúc ông Musk và các nhà lãnh đạo khác của Tesla trình bày chiến lược sản xuất mới của doanh nghiệp này. Giá cổ phiếu của Tesla khi đóng cửa giảm 5,6% và sau đó giảm thêm 6,9%.

Các nhà đầu tư đã mong đợi hai thông báo quan trọng từ ông Musk gồm sự phát triển loại pin "triệu dặm" có thể sử dụng tốt từ 10 năm trở lên và một mục tiêu giảm chi phí cụ thể, qua đó sẽ giảm giá ôtô điện xuống dưới giá ôtô chạy bằng xăng.

[Giá trị thị trường của Tesla Inc 'bốc hơi' khoảng 80 tỷ USD]

Tuy nhiên, ông Musk đã không đề cập đến hai vấn đề nói trên. Thay vào đó, ông chỉ hứa hẹn trong vài năm tới sẽ cắt giảm 50% chi phí pin bằng công nghệ, quy trình mới và cung cấp một chiếc xe điện có "giá cả phải chăng."

Theo ông Musk, trong ba năm tới Tesla có thể sản xuất một chiếc ôtô trị giá 25.000 USD và có thể thấp hơn một chút so với một chiếc ôtô chạy bằng xăng. Tuy nhiên, ông Musk thừa nhận rằng Tesla vẫn chưa có đầy đủ các thiết kế và quy trình sản xuất xe cho chiếc xe nói trên. Thực tế cho thấy Tesla thường xuyên bỏ lỡ các mục tiêu sản xuất do ông Musk đặt ra.

Tesla đang hy vọng có thể sản xuất 20 triệu xe điện/năm. Trong khi đó, ngành công nghiệp ôtô thế giới dự kiến sẽ sản xuất 80 triệu ôtô trong năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục