Giá vàng châu Á hướng đến tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 9 năm 2021

Yếu tố chính ảnh hưởng tới giá vàng trong phiên này là việc chỉ số đồng USD - thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - vẫn quanh mức cao nhất của 18 tháng.
Giá vàng châu Á hướng đến tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 9 năm 2021 ảnh 1Một cửa hàng vàng tại Ahmedabad, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá vàng châu Á đã giảm phiên thứ tư liên tiếp vào sáng 31/1, đồng thời hướng đến mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 9/2021 khi đồng USD mạnh lên trước các cuộc họp của một loạt ngân hàng trung ương quan trọng.

Giá vàng giao ngay phiên này giảm 0,2% xuống 1.788,41 USD/ounce vào lúc 8 giờ 40 phút (theo giờ Việt Nam), dao động gần mức thấp nhất kể từ ngày 16/12/2021 ghi nhận hồi phiên 28/1. Giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ ngược lại tăng 0,1% lên 1.788,20 USD/ounce.

Tính đến thời điểm hiện tại, giá kim loại quý này đã giảm hơn 2% trong tháng 1/2022.

Yếu tố chính ảnh hưởng tới giá vàng trong phiên này là việc chỉ số đồng USD - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - vẫn quanh mức cao nhất của 18 tháng ghi nhận vào thứ Sáu tuần trước.

[Giá vàng thế giới tuần qua giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2021]

Giới đầu tư đang chú ý tới việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có kế hoạch tăng lãi suất vào tháng 3/2022, với giả định rằng nền kinh tế phần lớn sẽ tránh được tác động từ biến thể Omicron và tiếp tục tăng trưởng ở mức ổn định.

Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ. Bởi lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên, song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng giảm đáng kể mặc dù kim loại quý này được coi là một “hàng rào” chống lại lạm phát.

Giới giao dịch cũng sẽ chú ý theo dõi động thái từ các cuộc họp chính sách của một loạt ngân hàng trung ương tại các nền kinh tế lớn, bao gồm Australia, Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) dự kiến diễn ra trong tuần này.

Ngoài ra, các trung tâm giao dịch vàng hàng đầu châu Á đã ghi nhận nhu cầu vàng vật chất ổn định vào tuần trước khi sắp đến kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, trong khi người mua ở Ấn Độ tạm ngừng hoạt động mua vàng trước khi Chính phủ nước này công bố ngân sách hàng năm.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,3% xuống 22,36 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 0,1% lên 1.008,27 USD/ounce./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục