Giá vàng thế giới phiên 30/3 xuống mức thấp của hai tuần

Giá vàng thế giới trượt giảm hơn 1% trong phiên 29/3 xuống mức thấp nhất trong hơn hai tuần, do việc đồng USD và lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ mạnh lên đã làm giảm sức hút của kim loại quý này.
Giá vàng thế giới phiên 30/3 xuống mức thấp của hai tuần ảnh 1(Nguồn: Reuters)

Giá vàng thế giới trượt giảm hơn 1% trong phiên 29/3 xuống mức thấp nhất trong hơn hai tuần, do việc đồng USD và lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ mạnh lên đã làm giảm sức hút của kim loại vốn được coi là nơi phương tiện đầu tư an toàn này.

Bên cạnh đó, giá vàng cũng chịu áp lực đi xuống khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư đặt cược vào sự phục hồi kinh tế nhanh chóng ở Mỹ.

Phiên này, giá vàng giao ngay giảm 1,1% xuống 1.713,36 USD/ounce vào lúc 0 giờ 47 phút (sáng ngày 30/3 theo giờ Việt Nam). Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng lùi 1,2%, xuống còn 1.712,20 USD/ounce.

Chỉ số đồng USD - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - phiên này tăng 0,18% lên mức 92,9413. Điều này làm ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của vàng đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ lên cao hơn cũng thách thức vị thế của vàng như một “hàng rào” chống lại lạm phát. Vì diễn biến đó sẽ khiến chi phí cơ hội tăng cao hơn đối với nhà đầu tư nắm giữ vàng - vốn là một tài sản không sinh lợi.

[Chứng khoán khởi sắc, giá vàng châu Á đi xuống phiên đầu tuần 29/3]

Ông Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao của chuyên trang về thị trường vàng Kitco Metals, cho biết những nhà đầu tư trên thị trường vàng cần một “mồi lửa” mang tính cơ bản.

Chuyên gia này nói thêm rằng sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế Mỹ, với số lượng người được tiêm chủng đang tăng lên và thông tin về gói chi tiêu của Tổng thống Joe Biden trong tuần này là một yếu tố tiêu cực ngắn hạn đối với giá vàng.

Tổng thống Biden dự kiến sẽ công bố chi tiết gói chi tiêu cơ sở hạ tầng có trị giá từ 3.000-4.000 tỷ USD vào thứ Tư tuần này (31/3 theo giờ địa phương).

Các nhà phân tích của ngân hàng Commerzbank viết trong một lưu ý mới nhất rằng hầu như không có khả năng giá vàng tăng mạnh cho đến giữa năm 2021, song kim loại quý này có thể ghi nhận mức tăng đáng kể vào nửa cuối năm nay.

Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạch kim phiên này để mất 0,5% xuống 1.179 USD/ounce, trong khi giá bạc giảm 1,3% xuống 24,71 USD/ounce.

Tại thị trường Việt Nam, đóng cửa phiên 29/3, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 54,77-55,19 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục