Giải cứu ngư dân trôi dạt trên đảo nhờ thông điệp từ lá cọ

Do thiết bị liên lạc hết pin trước khi họ có thể kêu cứu, những ngư dân này đã quyết định nhặt lá cọ trên đảo, xếp thành từ “HELP” trên bãi biển và chờ đợi.

Các ngư dân nhặt lá cọ trên đảo, xếp thành từ “HELP.” (Nguồn: CNN)
Các ngư dân nhặt lá cọ trên đảo, xếp thành từ “HELP.” (Nguồn: CNN)

Lực lượng hải quân và bảo vệ bờ biển Mỹ đã giải cứu thành công 3 ngư dân mắc kẹt trên một hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương trong hơn một tuần nhờ thông điệp “HELP” (cứu) mà họ xếp từ lá cọ trên bãi biển cát trắng.

Ba ngư dân đi đánh cá ở vùng biển xung quanh đảo san hô Pikelot, thuộc Liên bang Micronesia, vào ngày 31/3 thì chiếc thuyền dài 6m của họ bị sóng cuốn và động cơ phía ngoài bị hư hỏng.

Họ cố gắng lên đảo Pikelot không có người ở, nhưng thiết bị liên lạc của họ hết pin trước khi họ có thể kêu cứu. Vì vậy, họ đã quyết định nhặt lá cọ trên đảo, xếp thành từ “HELP” trên bãi biển và chờ đợi.

Trong một tuần, những người đàn ông này sống nhờ cơm dừa và nước ngọt từ một cái giếng nhỏ trên đảo.

Cuộc tìm kiếm các ngư dân này bắt đầu vào ngày 6/4, khi một trong những người thân của họ gọi cho lực lượng cứu hộ ở đảo Guam, lãnh thổ Thái Bình Dương của Mỹ, thông báo nhóm người này chưa quay trở lại đảo san hô Polowat, một hòn đảo cách đó hơn 160km, nơi họ bắt đầu hành trình.

Lực lượng bảo vệ bờ biển đã điều máy bay trinh sát P-8A của Hải quân Mỹ từ căn cứ không quân Kadena ở Okinawa (Nhật Bản) và đã phát hiện dòng chữ “HELP” xếp bằng lá cọ trên bãi biển vào ngày 7/4.

Trung úy Chelsea Garcia, điều phối viên nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ cho biết: “Dấu hiệu này đóng vai trò then chốt trong việc hướng dẫn các nỗ lực cứu hộ trực tiếp đến địa điểm của họ.”

Máy bay phản lực của Hải quân Mỹ đã thả gói đồ cứu hộ cho 3 ngư dân và gửi định vị của họ đến trung tâm cứu hộ.

Một ngày sau, một chiếc HC-130 của Lực lượng tuần duyên bay từ Căn cứ không quân Barbers Point ở Hawaii đã thả một chiếc radio cho 3 ngư dân để họ giao tiếp.

Các ngư dân cho biết họ đang ở trong tình trạng tốt và mong muốn được giúp đỡ để quay trở lại Polowat. Tàu tuần duyên Oliver Henry đã đến Pikelot vào ngày 9/4 để giải cứu họ.

Đây không phải là cuộc giải cứu đầu tiên trên đảo Pikelot. Vào năm 2020, 3 người khác đi du lịch giữa hai đảo san hô thuộc Micronesian đã bị dạt vào Pikelot vì thuyền của họ hết nhiên liệu. Họ đã viết “SOS” trên bãi biển.

Thông điệp này được một máy bay chở dầu của Không quân Mỹ hoạt động ngoài Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam phát hiện và họ đã được giải cứu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục