Giám đốc điều hành Apple Tim Cook nhận 750 triệu USD tiền thưởng

Theo hồ sơ, khoản thưởng bằng cổ phiếu bao gồm 1,1 triệu cổ phiếu được cấp dựa trên hiệu suất kinh doanh của Apple và 3,9 triệu cổ phiếu theo thời gian.
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook nhận 750 triệu USD tiền thưởng ảnh 1CEO Apple Tim Cook. (Nguồn: BBC)

Giám đốc điều hành (CEO) của Apple, ông Tim Cook đã nhận được khoản tiền thưởng khoảng 750 triệu USD phản ánh hiệu suất làm việc của ông tại “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ trong 10 năm qua.

Hồ sơ đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) hôm 26/8 cho thấy khoản tiền thưởng dành cho ông Cook tương đương khoảng năm triệu cổ phiếu của Apple. Số cổ phiếu này sau đó đã được chuyển thành tiền mặt.

Theo hồ sơ, khoản thưởng bằng cổ phiếu bao gồm 1,1 triệu cổ phiếu được cấp dựa trên hiệu suất kinh doanh của Apple và 3,9 triệu cổ phiếu theo thời gian. Tất cả số cổ phiếu đó đều được trao trong tháng này.

[Cổ đông Apple thông qua mức lương năm 2020 cho CEO Tim Cook]

CEO Cook vẫn sở hữu khoảng 3,2 triệu cổ phiếu Apple có tổng trị giá khoảng 483 triệu USD theo giá trị hiện thời.

Khoản tiền thưởng trên phản ánh kế hoạch quyền chọn mua cổ phiếu được thực hiện vào năm 2011, khi ông Cook tiếp quản vị trí CEO từ người tiền nhiệm Steve Jobs ngay trước khi nhà đồng sáng lập Apple qua đời.

Kể từ đó, giá trị thị trường của Apple đã tăng vọt. Hiện ước tính giá trị của “gã khổng lồ” công nghệ đến từ California này khoảng hơn 2.400 tỷ USD.

Dưới sự lãnh đạo của ông, nhà sản xuất điện thoại iPhone đã mở rộng sang các lĩnh vực mới về nội dung kỹ thuật số và dịch vụ đăng ký để đa dạng hóa nguồn doanh thu của mình.

Tuy nhiên, tạp chí Forbes từng ước tính giá trị tài sản ròng của ông Cook vào khoảng 1,4 tỷ USD, vẫn thấp hơn nhiều so với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ khác ở Thung lũng Silicon./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục