Giam doc dieu hanh WFP khong toi nhan giai Nobel Hoa binh do COVID-19 hinh anh 1Một nhân viên của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên hợp quốc. (Ảnh: WFP)

Ngày 18/11, Viện Nobel Na Uy thông báo Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên hợp quốc sẽ không tới thủ đô Oslo của Na Uy để nhận giải Nobel Hòa bình 2020 vào tháng 12 tới do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thông báo của Viện Nobel Na Uy nêu rõ: "Chúng tôi hiện đang tính tới khả năng tổ chức lễ trao giải trực tuyến để tặng huy chương và bằng chứng nhận cho WFP."

Viện dẫn những biện pháp hạn chế chống dịch hiện đang được triển khai tại Oslo, Viện trên thừa nhận sẽ không thể tổ chức lễ trao giải "một cách tốt đẹp và trang trọng" như những buổi lễ trước đây. Bữa tiệc truyền thống thường được tổ chức vào đêm trao giải nhằm vinh danh chủ nhân giải thưởng cũng sẽ bị hủy.

Theo truyền thống, lễ trao giải Nobel Hòa bình được tổ chức tại Oslo vào ngày 10/12 để tưởng nhớ ngày mất của người sáng lập Nobel - nhà bác học Alfred Nobel. Một buổi lễ trao giải riêng rẽ dành cho các chủ nhân giải thưởng Nobel Y học, Vật lý, Hóa học, Văn học và Kinh tế cũng được tổ chức cùng ngày tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển.

[Nobel Hòa bình 2020 tôn vinh Chương trình Lương thực thế giới]

Tuy nhiên, Quỹ Nobel hồi tháng 9 thông báo lần đầu tiên kể từ năm 1944, lễ trao giải Nobel truyền thống ở Stockholm không thể diễn ra như đã định mà được tổ chức qua truyền hình do dịch COVID-19. Theo đó, hình ảnh những người đoạt giải nhận huy chương và bằng chứng nhận tại quê nhà sẽ được phát sóng trên truyền hình.

Được thành lập năm 1961, WFP là tổ chức nhân đạo lớn nhất thế giới, giải quyết nạn đói và thúc đẩy an ninh lương thực. Ủy ban Nobel Na Uy tại Oslo đã quyết định trao giải Nobel Hòa bình 2020 cho WFP vì những nỗ lực chống nạn đói, cũng như những đóng góp trong việc thúc đẩy hòa bình trên thế giới.

Ủy ban đánh giá WFP xứng đáng được vinh danh giải Nobel Hòa bình 2020 vì những nỗ lực không ngừng nghỉ của tổ chức quốc tế này nhằm đảm bảo an ninh lương thực, giảm tình trạng thiếu lương thực và nạn đói trên thế giới.

Các nỗ lực của WFP không chỉ giúp giảm đói nghèo trên thế giới, đặc biệt là tại châu Phi, mà còn đóng góp cho sự ổn định và an ninh toàn cầu./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)