Giám sát chặt chẽ người từ các địa phương có dịch trở về Thanh Hóa

Kể từ ngày 20/5, những người từ Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh... khi trở về Thanh Hóa phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà tối thiểu 14 ngày.
Giám sát chặt chẽ người từ các địa phương có dịch trở về Thanh Hóa ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Ngay sau khi xuất hiện bệnh nhân mắc COVID-19 số 4694 (BN4694) là công nhân làm việc từ tỉnh Bắc Giang trở về Thanh Hóa, cũng là ca dương tính thứ 2 ở Thanh Hóa (kể từ ngày 29/4), chiều 20/5, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đã ban hành công điện khẩn số 13 về việc tăng cường các biện pháp cấp bách quản lý, giám sát người từ các địa phương có dịch trở về Thanh Hóa.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các địa phương trong tỉnh thực hiện quyết liệt, triệt để các biện pháp phòng, chống dịch; trong đó, khẩn trương triển khai hiệu quả các biện pháp cấp bách nhằm quản lý, giám sát chặt chẽ người từ các địa phương khác trở về Thanh Hóa, để phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương rà soát, nắm rõ từng nhân khẩu cư trú trên địa bàn, đồng thời lập danh sách tất cả những người địa phương đang học tập, sinh sống, làm việc, du lịch, khám chữa bệnh, thăm thân... ở các tỉnh, thành phố khác, cũng như số công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, các nhà máy ở các vùng đang có dịch; đảm bảo tất cả những người nói trên trở về địa phương phải thực hiện khai báo y tế, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

[Xuất hiện ca mắc COVID-19 thứ 2, Thanh Hóa khoanh vùng, kiểm soát dịch]

Kể từ ngày 20/5, những người từ các tỉnh, thành phố Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh... khi trở về Thanh Hóa phải thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà tối thiểu 14 ngày; cách ly tập trung tối thiểu 21 ngày theo quy định nếu có liên quan đến các vùng đang có dịch theo thông báo của Bộ Y tế.

Tất cả những người từ ngoài tỉnh trở về địa phương (kể cả không đi qua các điểm có dịch) phải thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong thời gian tối thiểu 5 ngày, thông báo cho cơ quan y tế địa phương, xác minh các yếu tố dịch tễ liên quan.

Trong thời gian này, người dân phải thường xuyên đeo khẩu trang, hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc với người khác (kể cả người thân trong gia đình), chỉ tiếp xúc khi thật sự cần thiết và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc (tối thiểu 2m).

Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa tăng cường kiểm tra các phương tiện giao thông vận tải hành khách của tỉnh theo hướng phải bảo đảm các quy định phòng, chống dịch trên các phương tiện vận tải hành khách, xe chỉ được vận chuyển với công suất 50% số ghế, giữ khoảng cách. Chủ xe không đưa khách đến, không vận chuyển khách về từ các tỉnh có dịch, vùng có dịch.

Theo báo cáo của Sở Y tế Thanh Hóa, liên quan đến ca bệnh 4694, hiện lực lượng chức năng đã truy vết được 45 trường hợp F1, trong đó có 43 trường hợp F1 ở trong tỉnh đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2, đồng thời thông báo về  2 trường hợp F1 đang ở tỉnh ngoài để các tỉnh kiểm soát.

Hiện, Thanh Hóa đang cách ly tập trung cho 646 người tại 44 khu cách ly, đồng thời giám sát y tế, theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà cho 5.372 người. Tỉnh có 102 khu cách ly sẵn sàng hoạt động với khả năng thu dung 10.757 người.

Chiều 20/5, hệ thống giám sát tại Thanh Hóa đã ghi nhận 375 trường hợp F1 và các trường hợp liên quan đến thông báo khẩn của Bộ Y tế (Bệnh viện K Tân Triều, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - cơ sở Đông Anh), các chuyến bay, chuyến xe, liên quan đến các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp này đã được giám sát cách ly, lấy mẫu xét nghiệm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục