Gioi dau tu tien dien tu quan ngai tac dong tu cang thang Nga-Ukraine hinh anh 1Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nhà đầu tư tham gia thị trường tiền điện tử thế giới đang lo ngại giữa bối cảnh các nhà lập pháp ở Mỹ và châu Âu cảnh báo các công ty tài sản kỹ thuật số không tuân thủ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga do liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Không giống như các công ty thanh toán khác, các sàn giao dịch tiền điện tử đã từ chối lời kêu gọi cắt đứt giao dịch với tất cả người dùng Nga, nói rằng điều đó đi ngược lại các giá trị tự do của ngành, làm dấy lên lo ngại giữa các quan chức châu Âu và các nhà lập pháp Mỹ rằng tài sản kỹ thuật số có thể được sử dụng để lách các lệnh trừng phạt.

[Cảnh báo về tình trạng sử dụng tiền điện tử để rửa tiền]

Trước các cáo buộc cho rằng các sàn giao dịch và ví tiền điện tử có các biện pháp kiểm soát lỏng lẻo và không thu thập dữ liệu về danh tính của khách hàng, người đứng đầu tại các sàn giao dịch, bao gồm Kraken, FTX, Coinbase và Gemini, cũng như các nhóm thương mại trong ngành, đã phản bác điều này.

Bà Elena Hughes, một lãnh đạo của Gemini, cho biết thêm rằng công ty "sàng lọc" khách hàng giống như bất kỳ doanh nghiệp tài chính nào khác.

Trong khi đầu tuần này, sàn giao dịch Coinbase đã phát hành một báo cáo dài nêu chi tiết về các kiểm soát của sàn, lưu ý rằng họ đã chặn hơn 25.000 địa chỉ được kết nối với các cá nhân hoặc tổ chức Nga được cho là tham gia vào hoạt động bất hợp pháp.

Ông Kristin Smith, giám đốc điều hành của Hiệp hội Blockchain cho biết: “Về cơ bản, hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử đã có sẵn các hệ thống rất mạnh mẽ và rất dễ dàng để họ tuân thủ các lệnh trừng phạt đối với Nga, giống như bất kỳ tổ chức tài chính nào khác”./.

Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)