Goldman Sachs: Nu gioi quan ly cac quy dau tu tot hon nam gioi hinh anh 1(Nguồn: Bloomberg)

100 năm sau khi phụ nữ Mỹ giành được quyền đi bầu cử, vị thế và năng lực của nữ giới tại "xứ cờ hoa" cũng như trên toàn thế giới ngày càng được khẳng định không chỉ trên chính trường mà còn trong những lĩnh vực khác, đặc biệt là kinh doanh-đầu tư.

Mới đây nhất, một báo cáo do ngân hàng đầu tư đa quốc gia của Mỹ Goldman Sachs thực hiện cho thấy trong năm nay, các quỹ đầu tư do nữ giới quản lý hoạt động tốt hơn các quỹ đầu tư do nam giới nhờ vào việc nắm giữ các cổ phiếu công nghệ được ưa thích.

Trong báo cáo được công bố ngày 31/8, Goldman Sachs cho biết hoạt động của các quỹ đầu tư do nữ giới lãnh đạo đang thể hiện sự vượt trội so với các quỹ do nam giới quản lý. Thậm chí sau khi điều chỉnh vấn đề rủi ro, các quỹ do nữ giới quản lý cũng đang hoạt động tốt hơn so với "phái mạnh."

Báo cáo chỉ ra rằng, trong giai đoạn 2017-2019, kết quả hoạt động của các quỹ đầu tư do nữ giới lẫn nam giới quản lý gần như tương đương. Tuy nhiên, trong một năm đầy biến động như năm 2020, có khoảng 43% các quỹ đầu tư do phụ nữ quản lý ghi nhận hoạt động hiệu quả trong khi con số này ở phía nam giới là 41%.

[10 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2019]

Báo cáo cũng đưa ra một so sánh thú vị rằng mặc dù kết quả hoạt động các quỹ đầu tư do nữ giới quản lý tốt hơn, nhưng các công ty do phụ nữ quản lý chỉ chiếm khoảng 13% tổng số các quỹ đầu tư của Mỹ trong khi số quỹ do nam giới quản lý chiếm hơn 70%.

Lý giải cho sự thành công này, Goldman Sachs cho rằng các quỹ đầu tư do phụ nữ quản lý đã nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu của các công ty công nghệ thông tin, đặc biệt là cổ phiếu công ty sản xuất phần mềm, phần cứng và chất bán dẫn - vốn không những ít chịu ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, mà ngược lại còn phát triển mạnh do nhu cầu sử dụng của mọi người khi xã hội giãn cách.

Ngoài ra, họ cũng chỉ mua một lượng nhỏ cổ phiếu tài chính nên không chịu nhiều rủi ro do ảnh hưởng của đại dịch.

Bên cạnh kết quả kinh doanh tích cực, các quỹ đầu tư do nữ giới quản lý cũng cho thấy khả năng chống chịu tốt trước những biến động của thị trường, vốn ảnh hưởng tới các quỹ đầu tư khác ngay từ đầu năm nay trước khi thị trường chứng khoán thế giới chao đảo khi đại dịch COVID-19 bùng phát hồi tháng Ba./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)