Góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Lào-Campuchia

Hằng năm, tỉnh Đồng Nai đều tổ chức họp mặt Tết cổ truyền dành cho sinh viên Lào, Campuchia đang theo học tại Đồng Nai nhằm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với các du học sinh.

Một tiết mục văn nghệ của du học sinh Campuchia tại chương trình. (Nguồn: Báo Đồng Nai)
Một tiết mục văn nghệ của du học sinh Campuchia tại chương trình. (Nguồn: Báo Đồng Nai)

Ngày 10/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức chương trình họp mặt Tết cổ truyền Bunpimay (Lào), Chôl Chnăm Thmây (Campuchia) năm 2024 và Ngày hội Văn hóa Việt Nam-Lào-Campuchia cho sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại tỉnh Đồng Nai.

Tham dự chương trình có gần 100 sinh viên, học viên Lào, Campuchia đang sinh sống, học tập tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Sơn Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai gửi lời Chúc mừng năm mới đến các đại biểu và du học sinh Lào, Campuchia nhân dịp Tết cổ truyền; đồng thời nhấn mạnh, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia đã được các thế hệ tiền bối dày công xây đắp. Đây là tài sản vô giá của ba dân tộc Việt Nam-Lào-Campuchia.

Trong những năm qua, các ngành, các cấp của tỉnh Đồng Nai đã có nhiều hoạt động hợp tác về mọi mặt với địa phương, đối tác của Lào, Campuchia.

Năm 2015, tỉnh Đồng Nai đã thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào và Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia với sự tham gia của hơn 6.000 hội viên. Các hội hữu nghị ra đời đã góp phần phát triển mối quan hệ đoàn kết hữu nghị, tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân các nước Việt Nam, Lào và Campuchia nói chung, tỉnh Đồng Nai và các địa phương, đối tác của Lào và Campuchia nói riêng.

Theo ông Nguyễn Sơn Hùng, tỉnh Đồng Nai đã hỗ trợ đào tạo 245 sinh viên Lào, Campuchia tại các trường đại học, cao đẳng, trung học trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho các em sinh viên Lào, Campuchia tiếp thu được nhiều kiến thức, học tập được nhiều kỹ năng để sau này trở về xây dựng quê hương, bảo vệ đất nước.

Ngoài ra, định kỳ hằng năm, tỉnh đều tổ chức họp mặt Tết cổ truyền dành cho sinh viên Lào, Campuchia đang theo học tại Đồng Nai nhằm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với các du học sinh.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai hy vọng các em sinh viên Lào, Campuchia sẽ là nhân tố tích cực góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị, tình cảm keo sơn gắn bó của nhân dân ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia, tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ tốt đẹp giữa ba nước, góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp và thịnh vượng, cùng hướng tới mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN hòa bình, hợp tác và phát triển.

Phát biểu tại chương trình, ông Amphay Souvannaseng, Phó Tổng lãnh sự nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh gửi lời cảm ơn lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã quan tâm, tạo điều kiện hợp tác với các địa phương, đối tác của Lào, Campuchia, nhất là sự quan tâm của tỉnh tới những sinh viên Lào, Campuchia học tập, rèn luyện tại Đồng Nai.

Đồng thời, ông Amphay Souvannaseng tin tưởng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa Việt Nam-Lào-Campuchia tiếp tục được giữ vững và ngày càng phát triển.

Tại chương trình, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã tặng quà cho du học sinh thay cho lời chúc tốt đẹp trong năm mới; sinh viên Lào, Campuchia thực hiện nghi thức buộc chỉ cổ tay - nét văn hóa Tết của Lào và Campuchia để cầu chúc và thể hiện tình cảm đối với bạn bè, người thân; các bạn sinh viên Lào, Campuchia cùng giao lưu văn nghệ, ẩm thực, trò chơi dân gian.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục