Guinea-Bissau điều tra Senegal bắt tàu cá Nga

Guinea-Bissau điều tra vụ Senegal bắt giữ tàu cá Nga

Guinea-Bissau đã thành lập một ủy ban để điều tra nguyên nhân và tình huống Senegal bắt giữ tàu đánh cá Nga.

Hội đồng Bộ trưởng Guinea-Bissau đã thành lập một ủy ban để điều tra nguyên nhân và tình huống Senegal bắt giữ tàu đánh cá Nga Oleg Naydenov trong lãnh hải nước này.

Thành phần ủy ban trên có bộ trưởng các bộ Ngoại giao, Nội vụ, Quốc phòng, Y tế và do Bộ trưởng Tư pháp đứng đầu.

Trước đó, Hội đồng Bộ trưởng đã nghe báo cáo của Bộ trưởng Thủy sản về việc bắt giữ tàu Oleg Naydenov, theo đó, tàu có giấy phép đánh bắt cá do Bộ Thủy sản Guinea-Bissau cấp.

Sau khi tàu bị bắt giữ, những quan sát viên hàng hải Guinea-Bissau trên tàu đã bị binh lính Senegal đánh đập. Hội đồng Bộ trưởng tuyên bố rằng hành động của phía Senegal là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và không góp phần vào hoạt động gìn giữ hòa bình.

Tàu Oleg Naydenov, với thủy thủ đoàn gồm 62 công dân Nga và 23 công dân Guinea-Bissau, bị binh lính Senegal bắt giữ hôm 3/1 ở ngoài khơi cách bờ biển Guinea-Bissau 46 hải lý.

Việc bắt giữ tàu được thực hiện một cách thô bạo mà không có bất cứ giải thích nào. Tàu Oleg Naydenov đã bị nhà đương cục Senegal áp giải về quân cảng Dakar và cho đến nay vẫn chưa có cáo buộc chính thức nào được đưa ra.

Theo giới chức Senegal, tàu cá Nga đã hoạt động ngư nghiệp bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của Senegal, mặc dù thuyền trưởng của tàu khẳng định đang ở trong lãnh hải Guinea-Bissau.

Phía Senegal đòi chủ tàu (công ty Murmansk Phenix) phải nộp phạt 3 triệu USD, trong khi phía Nga đang chuẩn bị đơn kiện lên Tòa án quốc tế về luật biển ở Hamburg./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục