Guinea cong bo moc thoi gian chuyen tiep sang chinh quyen dan su hinh anh 1Đại tá Mamady Doumbouya (giữa) - người đứng đầu cuộc đảo chính ở Guinea - sau một cuộc họp ở Conakry ngày 17/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/4, trên đài truyền hình quốc gia Guinea, người đứng đầu chính quyền quân sự Guinea, Đại tá Mamady Doumbouya, cho biết Hội đồng Chuyển đổi quốc gia (CNT) sẽ đề xuất lên Quốc hội nước này một kế hoạch về việc chuyển tiếp sang chính quyền dân sự kéo

Đây là lần đầu tiên quân đội Guinea công bố mốc thời gian cụ thể cho việc chuyển tiếp sang chính quyền dân sự.

Trước đó, Cộng đồng kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đã cho quân đội Guinea thời hạn chót là ngày 25/4 để đưa ra thời gian biểu chuyển đổi "có thể chấp nhận được" hoặc sẽ đối mặt với các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính.

Tuy nhiên chính quyền quân sự của Guinea đã để thời hạn này trôi qua, đồng thời yêu cầu ECOWAS cho thêm thời gian để tham vấn các bên liên quan.

Trong cuộc đảo chính diễn ra hồi tháng 9/2021, quân đội Guinea do Đại tá Doumbouya lãnh đạo đã lật đổ Tổng thống đắc cử Alpha Conde, người bị chỉ trích dữ dội sau khi thông qua hiến pháp mới vào năm 2020 cho phép ông tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 3.

Cuộc đảo chính này được tiến hành ngay sau cuộc đảo chính tương tự tại Mali.

Sau những cuộc đảo chính trên, ECOWAS đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Guinea và Mali.

[LHQ kêu gọi Burkina Faso, Guinea, Mali nhanh trở lại chế độ dân sự]

Đối với Mali, ECOWAS đã đóng băng tài sản của các thành viên trong chính quyền nước này tại ngân hàng trung ương của các quốc gia Tây Phi và áp đặt lệnh cấm vận thương mại sau khi các nhà lãnh đạo quân sự Mali đề xuất được tiếp tục nắm giữ quyền lực cho đến năm 2025.

Còn với Guinea, các tướng lĩnh quân đội hàng đầu của nước này hiện nằm trong danh sách trừng phạt của ECOWAS và bị cấm đi lại trong khối này./.

 
Hoàng Minh (TTXVN/Vietnam+)