Hà Lan gia hạn lệnh giới nghiêm, Áo phong tỏa một thành phố lớn

Hà Lan sẽ kéo dài lệnh phong tỏa và giới nghiêm thêm 2 tuần cho đến cuối tháng 3 này, trong khi đó, Áo đã lần đầu tiên phong tỏa cả một thành phố lớn do số ca nhiễm mới COVID-19 tăng mạnh.
Hà Lan gia hạn lệnh giới nghiêm, Áo phong tỏa một thành phố lớn ảnh 1Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại Haarlem, Hà Lan trong bối cảnh các biện pháp hạn chế do dịch COVID-19 được áp đặt. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Hà Lan sẽ tiếp tục gia hạn lệnh phong tỏa và giới nghiêm.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 8/3, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nước này sẽ kéo dài lệnh phong tỏa và giới nghiêm thêm 2 tuần cho đến cuối tháng 3 này và chỉ khi số ca lây nhiễm giảm, Hà Lan mới có thể tính tới việc nới lỏng đáng kể.

Ông Rutte cũng cho biết kể từ ngày 16/3 tới, Hà Lan sẽ dần nới lỏng một số hạn chế, trong đó các cửa hàng đáp ứng một số điều kiện nhất định có thể tiếp nhận tối đa 50 khách.

Vào dịp lễ Phục sinh, các quán càphê và nhà hàng có thể mở cửa khu vực ngoài trời. Thủ tướng Rutte cũng khuyến cáo người dân Hà Lan nên hạn chế đi du lịch nước ngoài ít nhất cho tới ngày 15/4.

Cuộc sống thường nhật ở Hà Lan bị ảnh hưởng nghiêm trọng kể từ giữa tháng 12/2020.

Từ trung tuần tháng 2 vừa qua, giới chức đã có một số nới lỏng như mở cửa trở lại trường học và cho phép mua bán đặt hẹn trước. Số ca lây nhiễm trong 7 ngày/100.000 dân ở Hà Lan hiện vào khoảng 160 ca.

Trong khi đó, Áo đã lần đầu tiên phong tỏa cả một thành phố lớn do số ca nhiễm mới COVID-19 tăng mạnh.

Thành phố lớn bị phong tỏa là Wiener Neustadt ở bang Niederösterreich. Theo đó, kể từ ngày 9/3, ai muốn ra khỏi thành phố với 45.000 dân này bắt buộc phải có chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Giới chức thành phố Wiener Neustadt, cách thủ đô Vienna khoảng 50km về phía Nam, cho biết các biện pháp trừng phạt những người cố tình rời khỏi thành phố mà không có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được bắt đầu thực hiện từ ngày 13/3 tới.

Khoảng 300 binh sỹ được đề nghị triển khai giám sát các quy định này. Việc kiểm soát được thực hiện cho tới khi chỉ số lây nhiễm giảm xuống dưới 200.

Hiện chỉ số 7 ngày/100.000 dân ở Wiener Neustadt lên tới 563, trong khi theo quy định, nếu chỉ số vượt quá 400 sẽ phải áp đặt những hạn chế đi lại.

Sau nhiều lần phong tỏa không mấy hiệu quả, Áo đã thay đổi chiến lược phòng dịch, theo đó sẽ mở cửa trở lại quy mô lớn với điều khiện các khu vực có số ca lây nhiễm cao phải chịu phong tỏa, cô lập. Chỉ số lây nhiễm 7 ngày/100.000 dân ở Áo hiện là 185,2./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục