Ha nghi sy My that bai trong viec thong qua mot nghi quyet ngan sach hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp của Quốc hội Mỹ tại Washington DC., ngày 5/2/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các hạ nghị sỹ đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ ngày 1/4 cho biết sẽ không đưa ra một nghị quyết về ngân sách trong năm 2019.

Đây là động thái thể hiện rõ sự chia rẽ về quan điểm giữa những người theo trường phái ôn hòa với những người theo trường phái tiến bộ trong nội bộ đảng này liên quan đến các kế hoạch chi tiêu về quốc phòng, vấn đề khí hậu, y tế và các vấn đề chính sách lớn khác.

Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện John Yarmuth (bang Kentucky) trước đó cho biết rằng nghị quyết về ngân sách được đề xuất sẽ phải được công bố vào ngày 1/4 nhằm đảm bảo một cuộc bỏ phiếu tại ủy ban này trước kỳ nghỉ tháng Tư.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất ngân sách cho tài khóa 2020]

Hạ nghị sỹ Cộng hòa Steve Womack (bang Arkansas), thành viên cấp cao của Ủy ban Ngân sách Hạ viện, nhận xét: “Phe Dân chủ tại Hạ viện đang trong tình trạng hỗn loạn,” đồng thời nhấn mạnh chương trình nghị sự của phe Dân chủ mâu thuẫn đến mức thiếu kiểm soát.

Phe Dân chủ tại Hạ viện trong ngày 3/4 sẽ công bố chi tiết về đề xuất tăng giới hạn chi tiêu, đề xuất sẽ tạo tiền đề cho cuộc chiến chi tiêu quan trọng hơn vào năm 2020.

Trong khi đó, hồi tuần trước, phe Cộng hòa tại Thượng viện đã thông qua một nghị quyết ngân sách năm 2020./.

(Vietnam+)