Hà Nội: Giá rau xanh, thịt lợn tại các chợ truyền thống rục rịch tăng

Nhiều tiểu thương cho biết mưa kéo dài trong nhiều ngày qua dẫn đến nguồn cung các loại rau xanh bị thiếu hụt, đẩy giá bán tại các chợ dân sinh ở Hà Nội có xu hướng tăng mạnh.
Giá thực phẩm tại Thủ đô đang có một số biến động thời điểm giữa tháng Tư. (Ảnh minh họa: Minh Hiếu/Vietnam+)
Giá thực phẩm tại Thủ đô đang có một số biến động thời điểm giữa tháng Tư. (Ảnh minh họa: Minh Hiếu/Vietnam+)

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus trong sáng ngày 17/4, tại một số chợ dân sinh, truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội như chợ Vĩnh Tuy, chợ Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng), chợ Thành Công (quận Ba Đình)… các mặt hàng thực phẩm đã rục rịch tăng giá, đặc biệt rau xanh tăng mạnh so với thời điểm đầu tháng.

Cụ thể, các loại rau xanh vụ Xuân-Hè đang tăng trung bình từ 30-50%, cá biệt có loại tăng gần gấp đôi: Mồng tơi từ 4.000 đồng tăng lên 8.000 đồng/mớ; rau muống từ 7.000-12.000 đồng tăng lên 12.000-20.000 đồng/mớ; rau rền từ 7.000 đồng lên 12.000 đồng/mớ; mướp từ 15.000 đồng lên 23.000-25.000 đồng/kg…

Lý giải nguyên nhân tăng tăng giá, các tiểu thương kinh doanh rau tại chợ cho biết do thời tiết thay đổi liên tục, mưa nhiều làm sương muối dày đặc đã làm hỏng rau, ảnh hưởng đến nguồn cung từ các nhà vườn.

“Mỗi lứa rau sẽ thường sẽ mất khoảng 3-4 tuần cho một đợt thu hoạch mới, do vậy việc giá tăng cao sẽ diễn ra ít nhất từ 1-2 tuần,” anh Xuân Tình, tiểu thương tại chợ Vĩnh Tuy cho hay.

[Kịp thời cảnh báo các nguy cơ ảnh hưởng đến giá cả, lạm phát]

Bên cạnh rau vụ Hè, các mặt hàng rau màu khác chỉ tăng nhẹ hoặc giữ mức ổn định như bắp cải từ 10.000-15.000 đồng/kg; cần ta, tây giá từ 15.000-20.000 đồng/kg; cà chua 15.000-18.000 đồng/kg, khoai tây giá 18.000 đồng/kg, súp lơ xanh, trắng từ 20.000-22.000 đồng/kg…

Ngoài rau màu, giá của một số loại gia súc tại các chợ truyền thống cũng có xu hướng tăng nhẹ. Trong số đó, giá thịt lợn tăng khoảng 10% theo giá lợn hơi, giữ ở mức khoảng từ 100.000-140.000 đồng/kg: Thịt mông sấn giá 100.000 đồng/kg, thịt thăn giá 110.000 đồng/kg, thịt ba chỉ ở mức 120.000-130.000 đồng/kg, sườn các loại có giá 130.000-140.000 đồng/kg… Tại các siêu thị, mức giá mặt hàng này cao hơn khoảng 10.000-15.000 đồng/kg so với tại các chợ.

Bên cạnh đó, một số thực phẩm khác như thịt bò vẫn đang “đi ngang” trong nhiều tuần, giữ ở mức từ 220.000 đến 280.000 đồng/kg, tùy loại; các loại thịt gia cầm như ngan, gà, vịt... đã mổ sẵn có giá dao động từ 75.000-90.000 đồng/kg, gà ta giá 150.000-170.000 đồng/kg.

Một số loại hải sản đồng như cá lóc, cá trê dao động từ 40.000 đến 50.000 đồng/kg; cá trắm (từ 3 kg trở lên) có giá từ 85.000 đến 100.000 đồng/kg; mực ống tươi có giá từ 250.000 đến 300.000 đồng/kg, tôm sú từ 280.000 đến 320.000 đồng/kg. Trứng gà công nghiệp giữ mức 25.000 đồng/chục; trứng gà ta, trứng vịt giữ giá ở mức 27.000 đến 30.000 đồng/chục.../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục