Ha Noi xay dung phuong an mo lai dich vu van tai theo tung giai doan hinh anh 1Lực lượng chức năng hướng dẫn các phương tiện quay đầu tại trạm thu phí Pháp Vân-Cầu Giẽ. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Đào Việt Long cho biết Sở đang tập trung xây dựng phương án để mở lại các loại hình vận tải hành khách công cộng và liên tỉnh theo từng giai đoạn, phù hợp với các quy định về kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của ngành y tế đối với hành khách và người điều khiển phương tiện.

Theo ông Đào Việt Long, qua kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch bệnh của thành phố, các lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp lái xe có giấy xét nghiệm hết hạn, nhiều phương tiện không đủ điều kiện để lưu thông ra, vào thành phố nên buộc phải quay đầu.

Nhằm tăng cường hiệu quả kiểm soát dịch bệnh, Công an thành phố Hà Nội đang triển khai hệ thống camera quét mã tự động tại 23 chốt kiểm soát. Nếu doanh nghiệp và lái xe không thực sự nghiêm túc và nêu cao ý thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật và quy định phòng, chống dịch COVID-19, đây sẽ là nguyên nhân gây nên những cản trở trong việc lưu thông hàng hóa.

[Hà Nội lên lộ trình khôi phục hoạt động xe buýt sau ngày 21/9]

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, tính đến 18 giờ ngày 17/9, tại 23 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào thành phố Hà Nội, lực lượng chức năng của thành phố đã kiểm soát 12.197 lượt phương tiện; trong đó có 50 lượt phương tiện vận tải hành khách với 17.125 lượt người qua chốt; trong đó, yêu cầu 1.894 lượt phương tiện quay đầu.

Cùng với đó, 12 tổ Cơ động mạnh tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm, triệt để các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và các vi phạm pháp luật khác.

Đơn vị chức năng đã phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 20 trường hợp với số tiền phạt 27 triệu đồng do ra đường không có lý do cần thiết và các hành vi vi phạm luật Giao thông Đường bộ./.

Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)