Theo AFP, Hạ viện Mỹ ngày 15/10 đã thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, một dự luật được những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Đặc khu Hành chính Hong Kong tìm kiếm nhằm bảo vệ các quyền dân sự ở lãnh thổ bán tự trị này.

Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, hiện sẽ được chuyển tới một cuộc bỏ phiếu tương tự ở Thượng viện trước khi nó có thể trở thành luật, đã vạch ra sự ủng hộ hiếm hoi của lưỡng đảng trong một Quốc hội bị phân cực.

Sự thông qua này có thể chọc giận Trung Quốc hơn nữa, vốn đã cáo buộc "các thế lực bên ngoài" đổ dầu vào lửa trong bối cảnh bất ổn ở trung tâm tài chính này đã kéo dài nhiều tuần.

Nghị sỹ đảng Cộng hòa Chris Smith cho biết: "Ngày hôm nay, chúng tôi đơn giản đang hối thúc Chủ tịch Trung Quốc và Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga thực sự tôn trọng những cam kết của chính quyền" để bảo vệ các quyền và sự tự trị của Hong Kong.

Đạo luật nói trên sẽ chấm dứt vị thế thương mại đặc biệt của Hong Kong với Mỹ, trừ khi Bộ Ngoại giao Mỹ hàng năm chứng thực được các nhà chức trách thành phố này tôn trọng nhân quyền và quy định của luật pháp.

Ngoài ra, đạo luật còn yêu cầu Tổng thống Mỹ xác định và trừng phạt những người làm suy yếu quyền tự trị và lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng ở Hong Kong.

[Hong Kong: Bắt giữ thêm hàng trăm người trong cuộc biểu tình mới]

Phản ứng trước động thái này, ngày 16/10, Chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong lấy làm tiếc về việc Hạ viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong cùng hai đạo luật và quyết nghị khác liên quan có liên quan đến lãnh thổ bán tự trị này.

Chính quyền đặc khu cũng nhắc lại Quốc hội nước ngoài không nên can thiệp công việc nội bộ của đặc khu này với bất kỳ hình thức nào.

Người phát ngôn Chính quyền Hong Kong cho biết kể từ khi được trao trả cho Trung Quốc đến nay, Đặc khu hành chính Hong Kong luôn thực hiện nghiêm túc quy định “người Hong Kong quản lý Hong Kong” và tự trị cao độ theo “Luật cơ bản," cũng như đã thể hiện đầy đủ và thực hiện thành công chính sách “Một nhà nước, hai chế độ."

Chính sách này là sự sắp xếp tốt nhất để duy trì sự phồn vinh ổn định lâu dài của Hong Kong và để người dân an cư lạc nghiệp. Chính quyền đặc khu sẽ tiếp tục kiên định thực hiện phương châm chính sách này./.

(Vietnam+)