Tổng thư ký đảng Hy vọng Motohisa Furukawa và người đồng cấp của đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) Teruhiko Mashiko. (Ảnh: Kyodo)

Ngày 15/1, hai đảng đối lập ở Nhật Bản đã nhất trí về các chính sách cơ bản để thành lập một liên minh đối lập tại Hạ viện.

Động thái này có thể hình thành một nhóm đối lập mạnh nhất ở cả hai viện của Quốc hội Nhật Bản.

Tổng thư ký đảng Hy vọng Motohisa Furukawa và người đồng cấp của đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) Teruhiko Mashiko đã trao đổi một tài liệu đồng thuận, cam kết tạo thành một liên minh có thể cạnh tranh với đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe.

Đảng Hy vọng đã được Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike thành lập ngay trước thềm cuộc bầu cử Hạ viện hồi tháng 10/2017 và thu hút nhiều thành viên bảo thủ của DPJ.

Trong khi đó, một số người theo phái tự do trong DPJ đã gia nhập đảng Dân chủ lập hiến (CDPJ). Nếu ý định sáp nhập trên thành công, liên minh mới có thể tạo thành nhóm đối lập lớn nhất ở cả hai viện Quốc hội Nhật Bản, gồm nhiều ghế hơn cả CDPJ.

Riêng tại Hạ viện, liên minh mới sẽ nắm giữ 65 ghế, trong khi CDPJ hiện đang có 54 ghế.

Theo kế hoạch, hai đảng này trên sẽ chính thức xác nhận hình thành liên minh trong tuần này, khi các lãnh đạo hai đảng tiến hành hội đàm trước phiên họp thường kỳ của Hạ viện bắt đầu vào ngày 22/1 tới.

Việc thành lập liên minh đối lập sẽ mở đường cho lực lượng mới đàm phán với liên minh cầm quyền về chương trình nghị sự của Hạ viện.

Tuy nhiên, hai đảng hiện vẫn chưa nhất trí về luật an ninh quốc gia gây tranh cãi, có hiệu lực từ tháng 3/2016.

Đạo luật nói trên đã nới lỏng một số ràng buộc mà Điều 9 trong Hiến pháp Nhật Bản áp đặt; đồng thời cho phép các Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tham gia các hoạt động phòng vệ tập thể, hoặc bảo vệ nước Mỹ và các đồng minh khác trong một số điều kiện cụ thể.

Đây chính là điều khiến DPJ cho là vi hiến. Tài liệu mà Tổng thư ký hai đảng trao đổi nói trên nêu rõ hai bên "sẽ tiếp tục tiến hành xem xét lại kỹ lưỡng những phần bị cho là vi hiến"./.