Hai mien Trieu Tien nghien cuu chung ve ket noi duong bo qua bien gioi hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Giao thông Hàn Quốc Kim Jeong-ryeol (thứ 2, trái) và người đồng cấp Triều Tiên Pak Ho-yong (thứ 2, phải) tại cuộc đàm phán về kết nối đường bộ qua biên giới diễn ra ở làng đình chiến Panmunjom ngày 28/6. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Trong một nỗ lực triển khai thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27/4 vừa qua, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tiến hành một cuộc nghiên cứu chung về kết nối và hiện đại hóa đường bộ qua biên giới.

Tại cuộc đàm phán bắt đầu vào sáng 28/6 tại làng đình chiến Panmunjom ở bên phía Triều Tiên, phái đoàn đàm phán hai miền đã nhất trí tiến hành một nghiên cứu chung về các tuyến đường bộ ở khu vực miền Tây vào đầu tháng Tám tới và tiếp đó là tuyến đường bộ ở khu vực miền Đông.

Các bản thiết kế và các hoạt động liên quan khác cũng sẽ được hai bên tiến hành. Việc khởi công xây dựng sẽ sớm được bắt đầu sau khi hoàn tất các công việc chuẩn bị cần thiết.

Ngoài ra, hai nước cũng nhất trí hiện đại hóa các tuyến đường phía Bắc nối Kaesong-Pyongyang (Bình Nhưỡng) ở khu vực miền Tây và các tuyến đường nối thành phố Wonsan-Goseong chạy qua biên giới phía Tây.

Tuy nhiên, hai bên không đề cập đến bất kỳ kế hoạch nào liên quan tới dự án thi công tuyến đường bộ nối thành phố biên giới Kaesong, miền Tây Triều Tiên với khu vực Munsan, phía Nam biên giới liên Triều.

Dự án thi công đã được hai miền Triều Tiên nhất trí hợp tác hồi năm 2015, song bị "đóng băng" kể từ đầu năm 2016 khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4.

Trong một tuyên bố chung, hai bên đã chia sẻ quan điểm rằng sự hợp tác về hiện đại hóa và kết nối đường bộ qua biên giới đóng vai trò quan trọng trong việc giúp hai miền đạt được sự phát triển cân bằng và cùng thịnh vượng.

Các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng được coi là đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hợp tác giữa hai miền Triều Tiên. Nhiều tuyến đường bộ và đường sắt tại Triều Tiên hiện đã xuống cấp và cần tiến hành nhiều công tác sửa chữa.

Trước đó ngày 26/6, hai miền Triều Tiên đã tổ chức cuộc đàm phán nhằm thảo luận về hợp tác trong dự án đường sắt và nhất trí tiến hành một nghiên cứu chung về hiện đại hóa tuyến đường sắt ở phía Bắc tại khu vực phía Đông và Tây Bán đảo Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán trên nhằm triển khai thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27/4 vừa qua, theo đó tăng cường hợp tác và giao lưu giữa hai miền trên nhiều lĩnh vực./.
(TTXVN/Vietnam+)