Hai nua buon vui cua the thao Malaysia tai SEA Games 31 hinh anh 1U23 Malaysia đã ra về trắng tay sau khi để thua U23 Indonesia ở trận tranh huy chương Đồng tại SEA Games 31. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Đoàn thể thao Malaysia đã kết thúc các cuộc tranh tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) với tổng cộng 174 huy chương (gồm: 39 huy chương Vàng, 45 huy chương Bạc và 90 huy chương Đồng).

Nếu chỉ nhìn vào số huy chương Vàng, có thể thấy đoàn thể thao nước này đã vượt chỉ tiêu đề ra (chỉ là 36 huy chương Vàng), tuy nhiên nếu xét trên bảng tổng sắp huy chương, đây lại là "thành tích tệ nhất trong 40 năm qua" như giới chức Malaysia thừa nhận. Thể thao Malaysia đứng ở vị trí thứ 6 toàn đoàn.

Malaysia là một cường quốc thể thao có truyền thống lâu đời và thường đứng top 5 trong khu vực. Lần gần nhất họ đứng ở vị trí thứ 6 là vào năm 1983, khi chỉ có 8 quốc gia tham gia, so với 11 quốc gia hiện nay.

Tại SEA Games 31, đoàn thể thao Malaysia đã có sự khởi đầu mạnh mẽ, khi giành cả 8 huy chương Vàng ở môn nhảy cầu, các huy chương còn lại nằm rải rác ở các môn thể thao khác.

[SEA Games 31: Malaysia lạc quan về mục tiêu huy chương]

Các đội tuyển cầu lông, Muay Thái, xe đạp, billards... đều đạt được những thành công ấn tượng, trong khi đội tuyển U23 Malaysia để lại nhiều tiếc nuối khi phải ra về tay trắng sau khi để thua U23 Indonesia trong loạt sút luân lưu đầy may rủi ở trận tranh huy chương Đồng môn bóng đá nam.

Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao của Malaysia - ông Ahmad Faizal Azumu cho biết: “Kết quả đạt được tại SEA Games là rất quan trọng để chúng tôi đánh giá đúng và phấn đấu đạt được nhiều thành công hơn trong các đại hội thể thao đa môn khác sắp tới như Commonwealth Games và ASIAD (Đại hội Thể thao châu Á).”

Tuy nhiên, thành tích chung cuộc của thể thao Malaysia tại kỳ đại hội khu vực tổ chức hai năm một lần này cũng gây nhiều ý kiến tranh cãi trong chính giới.

Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia - ông Ahmad Faizal Azumu - cho rằng các vận động viên đã không thi đấu với 100% khả năng, trong khi có nhiều ý kiến lại chỉ trích chiến lược phát triển thể thao của nước này.

Trong năm 2021, chính phủ Malaysia đã cắt giảm chi tiêu cho thể thao xuống chỉ còn 289 triệu ringgit (khoảng 67 triệu USD), so với mức 940 triệu ringgit của năm trước đó.

Nước này cũng cắt giảm số lượng vận động viên toàn thời gian của mình từ 432 người xuống còn 288 người, vài tháng sau khi Đại hội Thể thao thế giới (Olympic) Tokyo 2020 kết thúc, với kết quả mà thể thao nước này cho là “nghèo nàn” là 1 huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)