Hải quân Hoàng gia Australia được trang bị tàu khu trục tiên tiến nhất

Tàu NUSHIP Sydney sử dụng kết hợp động cơ turbine khí, động cơ diesel với động cơ cánh quạt đôi, có thể đạt tốc độ tối đa 28 knots (khoảng 52 km/h) và tầm hoạt động hơn 9.000km.
Hải quân Hoàng gia Australia được trang bị tàu khu trục tiên tiến nhất ảnh 1Tàu khu trục NUSHIP Sydney. (Nguồn: Brad Fleet)

Ngày 28/2, tàu chiến khu trục lớp Hobart NUSHIP Sydney đã hoàn tất giai đoạn chế tạo và được bàn giao cho Hải quân Hoàng gia Australia.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tàu NUSHIP Sydney được giới thiệu là thế hệ tàu chiến tiên tiến nhất hiện nay và là chiếc cuối cùng trong số 3 tàu khu trục lớp Hobart trong hợp đồng trị giá khoảng 9 tỷ AUD (gần 6,2 tỷ USD) mà chính quyền Canberra ký với Air Warfare Destroyer Alliance - một liên doanh giữa hãng Raytheon, công ty đóng tàu ASC và Bộ Quốc phòng Australia, năm 2007 nhằm thay thế tàu khu trục lớp Adelaide.

Trước đó, 2 tàu lớp Hobart đầu tiên là HMAS Hobart và HMAS Brisbane đã được biên chế lần lượt cho Hải quân Hoàng gia Australia vào năm 2017 và 2018.

[Anh giành được hợp đồng đóng tàu chiến nhiều chục tỷ USD của Australia]

Buổi lễ bàn giao tàu NUSHIP Sydney được tổ chức tại Nhà máy đóng tàu Hải quân Ostern, bang Nam Australia, với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds.

Phát biểu tại buổi bàn giao, bà Reynolds cho biết NUSHIP Sydney sẽ góp phần vào công cuộc đổi mới lớn nhất của Hải quân Hoàng gia Australia kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Tàu NUSHIP Sydney sẽ được biên chế bao gồm 186 thủy thủ đoàn, sử dụng kết hợp động cơ turbine khí, động cơ diesel với động cơ cánh quạt đôi.

Tàu có thể đạt tốc độ tối đa 28 knots (khoảng 52 km/h) và tầm hoạt động hơn 9.000km. Tàu được trang bị hệ thống tên lửa chống hạm Harpoon và khả năng ngụy trang.

Thuyền trưởng của NUSHIP Sydney sẽ là sỹ quan Edward Seymour, người đã được giao nhiệm vụ theo sát quá trình chế tạo con tàu từ tháng 12/2018.

Tàu NUSHIP Sydney đã hoàn tất thử nghiệm trên biển từ cuối năm 2019 và dự kiến sẽ chính thức tham gia hoạt động tại đảo Garden Island cùng tàu HMAS Hobart và HMAS Brisbane từ tháng 5/2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục