Hai quan Libya cuu hon 200 nguoi di cu tren bien hinh anh 1Người di cư sau khi được giải cứu ở ngoài khơi thành phố Khoms, cách thủ đô Tripoli (Libya) khoảng 120km về phía Đông ngày 1/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng bảo vệ bờ biển Libya ngày 29/11 đã cứu hơn 200 người di cư ngoài khởi bờ biển phía Tây nước này.

Trên trang mạng Twitter ngày 30/11, Tổ chức Di cư Quốc tế tại Libya (IOM Libya) cho biết hơn 200 người di cư đã được đưa trở lại đất liền.

Trước đó, hải quân Libya cho biết chỉ trong vài ngày qua, lực lượng này đã cứu gần 500 người di cư trái phép ngoài khơi bờ biển phía Tây.

Hiện vẫn còn hơn 600.000 di cư tại Libya và rất nhiều trong số này đang cần hỗ trợ đặc biệt do tình trạng xung đột vũ trang vẫn kéo dài.

[Thêm một thảm kịch nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu bằng đường biển]

Những người di cư bất hợp pháp vào Libya chủ yếu đến từ các quốc gia ở phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi.

Theo IMO, mặc dù không phải là điểm đến an toàn, song những người di cư vẫn lựa chọn Libya là điểm quá cảnh với hy vọng tìm đường vượt Địa Trung Hải sang châu Âu.

Hàng nghìn người di cư trái phép đã thiệt mạngĐịa Trung Hải sau khi rời Libya.

Các trại tập trung ở Libya hiện đang quá tải với hàng nghìn người di cư được các cơ quan chức năng của nước này và quốc tế giải cứu trên biển.

Ngày 22/11, IOM đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) và Liên minh châu Phi (AU) khẩn trương thay đổi cách tiếp cận tình hình của những người di cư bất hợp pháp ở Libya./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)