Hamas phan doi ke hoach giai tan Hoi dong Lap phap Palestine hinh anh 1Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 23/12, phong trào Hamas của Palestine đã bác kế hoạch giải tán Hội đồng Lập pháp Palestine (PLC), cơ quan lập pháp của chính quyền Palestine, do Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas công bố trước đó.

Hãng tin AFP dẫn tuyên bố của Hamas nêu rõ phong trào này phản đối việc giải tán PLC; đồng thời cho rằng thay vì đưa ra quyết định "giải tán cơ quan luật pháp đại diện cho người dân Palestine," Tổng thống Abbas nên nhận lời mời của thủ lĩnh Hamas Haniya tổ chức một cuộc họp giữa hai bên nhằm mở đường cho tiến trình hòa giải Palestine.

Hamas chỉ trích việc giải tán PLC sẽ "hủy hoại hệ thống chính trị của Palestine" và gây chia rẽ nội bộ Palestine sâu sắc hơn.

Hamas cũng kêu gọi Ai Cập, nước đang tích cực thúc đẩy hòa giải giữa hai phong trào Hamas và Fatah của Palestine, ngăn chặn hành động này của Thủ tướng Abbas.

Trước đó, trong cuộc họp của ban lãnh đạo Palestine, trong đó có Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) và Ủy ban trung ương của đảng Fatah tối 22/12, tại thành phố Ramallah thuộc khu Bờ Tây, Tổng thống Abbas lưu ý việc giải tán PLC nhằm gây sức ép đối với Hamas để phong trào này chấp thuận các đề xuất về hòa giải dân tộc.

[Palestine giải tán cơ quan lập pháp, kêu gọi bầu cử sớm]

Ông cáo buộc Hamas ngăn cản những nỗ lực của Ai Cập nhằm khôi phục tinh thần đoàn kết của Palestine.

Ông Abbas nêu rõ động thái trên được đưa ra theo quyết định của Tòa án Hiến pháp Palestine, theo đó giải tán PLC và kêu gọi tổ chức bầu cử tại các vùng lãnh thổ Palestine trong vòng 6 tháng.

Phong trào Hồi giáo Hamas chiếm thế đa số tại PLC sau khi giành 70 trong tổng số 132 ghế của PLC trong cuộc bầu cử diễn ra hồi tháng 1/2006 tại cả khu vực Bờ Tây, Dải Gaza và Đông Jerusalem.

PLC đã bị “vô hiệu hóa” do sự chia rẽ trong nội bộ Palestine giữa đảng Fatah và phong trào Hamas bùng phát năm 2007 sau khi Hamas khống chế lực lượng an ninh của ông Abbas và giành quyền kiểm soát Dải Gaza.

Hamas đơn phương tổ chức các phiên họp thường kỳ của PLC tại Dải Gaza mà không có sự tham gia của các thành viên đảng Fatah, các đảng nhỏ khác cũng như những nhóm chính trị của Palestine./.

(TTXVN/Vietnam+)