Hàn Quốc: Bà Choi Soon-sil bác bỏ bản cáo trạng gian lận và lạm quyền

Bà Choi Soon-sil, người bạn thân của Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye và là nhân vật trung tâm trong vụ bê bối tham nhũng ở Hàn Quốc, đã bác bỏ các cáo trạng về gian lận và lạm quyền.
Hàn Quốc: Bà Choi Soon-sil bác bỏ bản cáo trạng gian lận và lạm quyền ảnh 1Bà Choi Soon-sil tại phiên tòa. (Nguồn: Korea Times)

Reuters đưa tin Truyền thông Hàn Quốc đưa tin ngày 19/12, trong ngày đầu tiên của phiên tòa xét xử, bà Choi Soon-sil - người bạn thân của Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye và là nhân vật trung tâm trong vụ bê bối tham nhũng ở Hàn Quốc - đã bác bỏ các cáo trạng về gian lận và lạm quyền.

Bà Choi, 60 tuổi, bị buộc tội lợi dụng ảnh hưởng của tổng thống nhằm uy hiếp các công ty chuyển hàng chục triệu USD vào các quỹ từ thiện thiếu minh bạch của mình.

Các công tố viên cáo buộc bà Park là tòng phạm, mặc dù bà được hưởng quyền miễn trừ khi đương nhiệm.

Hãng thông tấn Yonhap cho biết tại phiên tòa, bà Choi đã bác bỏ mọi cáo trạng và khẳng định không thông đồng với Tổng thống Park.

Bà Choi nói thêm rằng bà không muốn một hội đồng xét xử.

Các tòa án Hàn Quốc đã chính thức mở các phiên tòa xét xử, do một bồi thẩm đoàn làm chủ tọa.

Hội đồng xét xử này sẽ ra phán quyết và kết án, trong khi các bị cáo trong những vụ án được lựa chọn chỉ định một bồi thẩm đoàn.

Trước đó, cùng ngày, bà Choi Soon-Sil đã xuất hiện tại Tòa án quận Trung tâm Seoul trong một phiên tòa sơ thẩm liên quan đến cáo buộc gian lận.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 10, người bạn thân lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye xuất hiện trước công chúng.

Theo hãng thông tấn Yonhap, các đảng đối lập ở Hàn Quốc ngày 19/12 đã từ chối công nhận lãnh đạo mới của nhóm nghị sỹ đảng Saenuri cầm quyền tại Quốc hội - nghị sỹ Chung Woo-taik, đồng thời tuyên bố những người trung thành với Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye không thể được coi là đối tác đối thoại.

Yonhap cho biết tất cả các đảng đối lập là Dân chủ, Nhân dân và Công lý đều không chịu gặp ông Chung khi ông này tới thăm văn phòng của họ.

Các đảng trên tuyên bố sẽ không gặp ông Chung, người thuộc phái trung thành với bà Park, và đảng cầm quyền đáng ra đã phải thực hiện những thay đổi lớn trong ban lãnh đạo.

Về phần mình, ông Chung được dẫn lời nói: “Tôi sẽ kiên nhẫn chờ đợi. Chúng ta phải xin người dân tha thứ. Chúng ta sẽ phải mất thời gian, trải qua tất cả và trở thành một đối tác thương lượng với các đảng đối lập.”

Ông Chung trở thành nhà lãnh đạo nhóm nghị sỹ thuộc đảng Saenuri tại Quốc hội hồi tuần trước, thay thế ông Chung Jin-suk - người đã từ chức để nhận trách nhiệm về việc luận tội Tổng thống Park./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tàu thuyền neo đậu tránh bão Bavi tại cảng ở Phúc Kiến, Trung Quốc ngày 9/7/2026. (Ảnh: THX/TTXVN phát)

Trung Quốc căng mình phòng chống bão Bavi

Trung Quốc tiến hành phân bổ 70.000 vật tư cứu trợ gồm giường gấp, khăn mền, chăn hè, nệm và dụng cụ khẩn cấp gia đình để hỗ trợ cho tình huống di dời, cứu trợ thiên tai cho những người bị ảnh hưởng.

Tàu tuần dương mang tên lửa Varyag của Nga neo đậu tại một cảng quân sự ở thành phố Thanh Đảo ngày 5-7, để tham gia cuộc tập trận hải quân "Joint Sea-2026". (Ảnh: Tân Hoa xã)

Trung Quốc, Nga kết thúc tập trận hải quân chung

Cuộc tập trận nhằm kiểm tra năng lực của Trung Quốc và Nga trong các hoạt động cùng trinh sát và cảnh báo sớm, đồng thời phối hợp chỉ huy và tấn công hỏa lực trong môi trường điện từ phức tạp.

Biểu tượng ứng dụng TikTok trên màn hình điện thoại. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc gỡ bỏ hơn 241.000 video ngắn dán nhãn sai

Đây là một phần trong chiến dịch được Trung Quốc phát động để kiểm tra, áp đặt hình phạt nghiêm khắc với các tài khoản đăng tải nội dung hư cấu, dàn dựng, dán nhãn video không đúng quy định.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Thái Hà/Vietnam+)

CEO SK hynix cảnh báo khủng hoảng chip vào năm 2027

Ngay trong ngày đầu tiên "ông lớn" chip Hàn Quốc SK hynix chào sàn Nasdaq với đợt IPO lịch sử, CEO Kwak Noh-jung đã cảnh báo ngành chip toàn cầu có thể đối mặt khủng hoảng tồi tệ nhất vào năm 2027.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...

Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Shinjiro Koizumi của Nhật Bản và Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Chris Penk tại bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). (Ảnh: Yonhap/TTXVN phát)

Nhật Bản, New Zealand tăng cường hợp tác an ninh

Nhật Bản và New Zealand cam kết mở rộng hợp tác, trong đó có lĩnh vực an ninh, sau khi ký thỏa thuận tạo điều kiện trao đổi vật tư và hỗ trợ hậu cần giữa lực lượng quốc phòng hai nước vào năm ngoái.