Hàn Quốc đóng tàu sân bay hạng nhẹ có lượng giãn nước 33.000 tấn

Tổng chi cho dự án đóng một tàu sân bay hạng nhẹ ước tính là khoảng 2.030 tỷ won (tương đương gần 2 tỷ USD) và cần được Bộ Tài chính cùng Quốc hội Hàn Quốc phê duyệt.
Hàn Quốc đóng tàu sân bay hạng nhẹ có lượng giãn nước 33.000 tấn ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: https: navalnews.com)

Hàn Quốc sẽ thúc đẩy triển khai đóng mới và tới năm 2033 đưa vào sử dụng một tàu sân bay hạng nhẹ nhằm tăng cường năng lực quốc phòng của mình.

Trong thông báo ngày 22/2, Cơ quan Quản lý chương trình mua bán quốc phòng của Hàn Quốc (DAPA) cho biết Ủy ban Xúc tiến dự án mua sắm quốc phòng đã tổ chức một hội thảo trực tuyến do Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook chủ trì.

Kế hoạch đóng một tàu sân bay hạng nhẹ có lượng giãn nước khoảng 30.000 tấn với các công nghệ của nước này đã được thông qua.

Theo DAPA, tổng chi cho dự án trên ước tính là khoảng 2.030 tỷ won (tương đương gần 2 tỷ USD) và cần được Bộ Tài chính cùng Quốc hội Hàn Quốc phê duyệt.

[Tư lệnh Hải quân Hàn Quốc kêu gọi trang bị tàu sân bay hạng nhẹ]

Bộ Tài chính đang nghiên cứu tính khả thi của dự án và dự kiến quá trình này sẽ kết thúc vào tháng Tám.

Mặc dù nhiều nghị sỹ của Hàn Quốc đã tỏ ra hoài nghi về tính thiết thực và hiệu quả của dự án, nhưng tháng 12 năm ngoái, Bộ Quốc phòng nước này đã "bật đèn xanh" thúc đẩy kế hoạch này.

Ngoài dự án đóng tàu sân bay nói trên, tại cuộc họp, Ủy ban Xúc tiến dự án mua sắm quốc phòng cũng đã thông qua kế hoạch nâng cấp các radar di dộng TPQ-36/37 và một hệ thống chiến đấu mới cho tàu khu trục KDX-II hoàn toàn dựa trên công nghệ trong nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục