Hàn Quốc hạ thủy tàu ngầm cứu hộ thứ hai mang tên Ganghwado

Buổi lễ hạ thủy tàu cứu hộ mang tên Ganghwado diễn ra cùng ngày tại Nhà máy đóng tàu Okpo của Tập đoàn Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering Co., trên đảo Geoje, phía Nam tỉnh Nam Gyeongsang.
Hàn Quốc hạ thủy tàu ngầm cứu hộ thứ hai mang tên Ganghwado ảnh 1Tàu cứu hộ mang tên Ganghwado.(Nguồn: TheNavy)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hải quân Hàn Quốc ngày 7/10 đã hạ thủy tàu ngầm cứu hộ lớp 5.600 tấn mới có khả năng tiến hành các hoạt động cứu hộ ở vùng biển sâu trong mọi điều kiện thời tiết.

Buổi lễ hạ thủy tàu cứu hộ mang tên Ganghwado diễn ra cùng ngày tại Nhà máy đóng tàu Okpo của Tập đoàn Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering Co., trên đảo Geoje, phía Nam tỉnh Nam Gyeongsang, Hàn Quốc.

Một quan chức của Cơ quan Quản lý chương trình mua lại quốc phòng (DAPA) cho biết tàu cứu hộ Ganghwado được trang bị hệ thống giếng trung tâm để có thể giải cứu các thủy thủ đoàn tàu ngầm bị nạn ở độ sâu vài trăm mét trong điều kiện sóng biển cao tới 4 m. Tàu cứu hộ đầu tiên của nước này chỉ có thể hoạt động trong điều kiện sóng biển cao 2m.

Bên cạnh đó, tàu cứu hộ Ganghwado còn có khả năng giải cứu và chở 17 người cùng lúc, đồng thời có thể hỗ trợ một trực thăng hạng trung cùng với 130 thành viên thủy thủ đoàn.

[Hàn Quốc 'trình làng' tàu ngầm mới trang bị tên lửa đạn đạo]

Trong khuôn khổ Dự án ARS-II (tàu cứu hộ phụ trợ tàu ngầm) được khởi động vào năm 2015, tàu cứu hộ Ganghwado là con tàu thứ hai của nước này được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ cứu hộ, nghiên cứu dưới nước và trục vớt các tàu bị chìm. Hàn Quốc hiện đang sử dụng tàu cứu hộ tàu ngầm Cheonghaejin lớp 3.200 tấn chính thức hoạt động từ cuối năm 1996.

Theo kế hoạch, sau thời gian vận hành thử nghiệm, tàu cứu hộ Ganghwado sẽ được chính thức chuyển giao cho lực lượng Hải quân để triển khai trên thực địa vào khoảng giữa năm 2023./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục