Hàn Quốc hoan nghênh hướng dẫn mới của Mỹ về Đạo luật Giảm lạm phát

Hàn Quốc cho biết hướng dẫn mới của Mỹ đã "làm giảm đáng kể sự không chắc chắn của ngành công nghiệp vật liệu và pin trong nước" và sẽ giúp "tăng cường hợp tác chuỗi cung ứng pin giữa Hàn Quốc và Mỹ."
Hàn Quốc hoan nghênh hướng dẫn mới của Mỹ về Đạo luật Giảm lạm phát ảnh 1Dây chuyền sản xuất ôtô của hãng Hyundai tại nhà máy ở thành phố Ulsan (Hàn Quốc). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Hàn Quốc ngày 2/4 hoan nghênh nội dung hướng dẫn mới nhất mà Bộ Tài chính Mỹ công bố liên quan đến các khoản tín dụng thuế đối với xe điện theo Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) và cho rằng "về cơ bản" nội dung hướng dẫn chi tiết đã phản ánh quan điểm của Hàn Quốc.

Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết các hướng dẫn mới của Mỹ công bố một ngày trước đó (theo giờ địa phương) đã "làm giảm đáng kể sự không chắc chắn của ngành công nghiệp vật liệu và pin trong nước" và sẽ giúp "tăng cường hợp tác chuỗi cung ứng pin giữa Hàn Quốc và Mỹ."

Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc Lee Chang-yang trong một thông cáo báo chí nói rằng cơ quan chức năng Hàn Quốc sẽ giúp các doanh nghiệp trong nước coi Đạo luật IRA là một cơ hội mới và chủ động thích ứng với điều kiện mới.

[Hàn Quốc kêu gọi Mỹ hợp tác liên quan đến Đạo luật Giảm lạm phát]

Theo cơ quan chủ quản, những hướng dẫn mới nhất trong Đạo luật IRA đã làm tăng hy vọng cho các nhà sản xuất pin Hàn Quốc vì các hãng này sẽ không cần thay đổi quy trình sản xuất hiện tại do quy định về nguyên liệu chính được sử dụng trong pin đã bị loại khỏi danh sách các thành phần pin có yêu cầu đối với một phương tiện để được giảm thuế tối đa 7.500 USD.

Theo Bộ Công nghiệp, doanh số bán xe thân thiện với môi trường do Hàn Quốc sản xuất tại thị trường Mỹ đã phục hồi kể từ tháng 12/2022 cho dù vẫn chưa có hướng dẫn rõ ràng với việc thi hành đạo luật IRA.

Trong tháng 2/2023, Hàn Quốc đã xuất khẩu 13.000 ôtô sang Mỹ và tăng tỷ trọng xuất khẩu xe thân thiện với môi trường sang Mỹ lên 7,3% từ mức 5,1% trong tháng 12/2022.

Hiệp hội Công nghiệp Pin Hàn Quốc cũng đánh giá tích cực hướng dẫn mới của Mỹ và cho rằng đây sẽ là cơ hội để củng cố liên minh pin giữa hai nước.

Hiệp hội Công nghiệp Pin cho rằng các công ty vật liệu của Hàn Quốc cũng được kỳ vọng sẽ tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu theo bộ hướng dẫn mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục