Ngày 14/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi Nhật Bản đưa ra ý tưởng của mình để giải quyết vấn đề bồi thường cho nạn nhân Hàn Quốc thuộc diện lao động cưỡng bức dưới thời Chiến tranh Thế giới II.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh các quan chức chính phủ, các nghị sỹ quốc hội và các nhóm dân sự Hàn Quốc đang nỗ lực giải quyết vấn đề này và cải thiện quan hệ song phương Seoul-Tokyo.

Phát biểu trong cuộc họp báo đầu Năm mới tại Nhà Xanh, ông Moon Jae-in thừa nhận các đề xuất của Seoul không phải là "giải pháp duy nhất" và Chính phủ Hàn Quốc sẵn sàng tham vấn với phía Nhật Bản.

[Nhật Bản có thể sắp dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu đối với Hàn Quốc]

Ông cho biết trọng tâm của các giải pháp cần nhận được sự đồng thuận của các nạn nhân Hàn Quốc.

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng Thế vận hội Olympics Tokyo 2020 sắp tới sẽ là một cơ hội để thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Thời gian qua quan hệ Seoul-Tokyo đã gia tăng cẳng thẳng do bất đồng về thương mại và các vấn đề lịch sử. Tuy nhiên, trong cuộc gặp thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại thành phố Thành Đô (Trung Quốc) hôm 24/12/2019 vừa qua, Tổng thống Moon Jae-in đã khẳng định tầm quan trọng của việc đối thoại thẳng thắn để hướng tới thay đổi trong quan hệ song phương./.

 
Viết Tuân (TTXVN/Vietnam+)