Han Quoc hy vong khu cong nghiep chung Kaesong som mo tro lai hinh anh 1Khu công nghiệp Kaesong. (Ảnh: Yonhap/EPA)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 9/2 bày tỏ hy vọng khu công nghiệp chung liên Triều Kaesong hiện bị đóng cửa ở thị trấn vùng biên giới cùng tên của Triều Tiên sớm được mở trở lại.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tuyên bố của Bộ Thống nhất Hàn Quốc được đưa ra vào ngày đánh dấu 5 năm khu công nghiệp Kaesong đóng cửa trong bối cảnh quan hệ liên Triều căng thẳng.

Hàn Quốc đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong vào tháng 2/2016 nhằm đáp trả các hoạt động thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

[Hàn Quốc kêu gọi các tập đoàn kinh tế lớn thúc đẩy hợp tác liên Triều]

Khu công nghiệp này từng được coi là một trong những biểu tượng rõ rệt nhất của sự hòa giải giữa hai miền Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-joo cho biết Chính phủ Hàn Quốc đã nỗ lực tạo môi trường cho việc mở trở lại khu công nghiệp chung Kaesong, song "để có kết quả cụ thể còn có nhiều khó khăn."

Người phát ngôn trên nêu rõ: "Việc nối lại hoạt động khu công nghiệp chung này đã được lãnh đạo hai miền nhất trí vào năm 2018. Chúng tôi hy vọng có thể sớm thảo luận việc nối lại hoạt động của khu công nghiệp này."

Trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng vào tháng 9/2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí về việc mở cửa trở lại khu công nghiệp chung Kaesong cũng như nối lại chương trình du lịch tới núi Kumgang ở bờ biển phía Đông của Triều Tiên ngay khi các điều kiện được đáp ứng.

Tuy nhiên, hai kế hoạch trên vẫn bị đình trệ trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên với Mỹ ít tiến triển.

Mối quan hệ liên Triều cũng đã trở nên lạnh nhạt hơn kể từ khi Triều Tiên phá nổ Văn phòng liên lạc chung ở Kaesong hồi tháng 6 năm ngoái nhằm đáp trả hoạt động rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng ở biên giới hai miền./.

 
Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)