Han Quoc keu goi day manh hop tac cham dut dai dich COVID-19 hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN+3 (Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản), diễn ra dưới hình thức trực tuyến, ở Seoul, ngày 27/10. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 27/10, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi lãnh đạo các nước Đông Nam Á, cũng như Nhật Bản và Trung Quốc, đẩy mạnh hợp tác khu vực để giúp thế giới chấm dứt đại dịch COVID-19.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết trong bài phát biểu mở màn Hội nghị cấp cao ASEAN+3 (Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản) diễn ra dưới hình thức trực tuyến, Tổng thống Moon Jae-in tái khẳng định sự cần thiết phải hợp tác khu vực mạnh mẽ hơn để cùng nhau vượt qua những thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra và thiết lập một tương lai bền vững và chắc chắn hơn.

Tổng thống Moon Jae-in cho rằng thương mại tự do và các hiệp định thương mại đa phương có vai trò rất quan trọng trong việc khôi phục chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn do đại dịch. Ông cam kết: "Là một trung tâm sản xuất vaccine toàn cầu, Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết sức để cung cấp vaccine công bằng và nhanh chóng."

[Nhật Bản cam kết nỗ lực tăng cường hợp tác với ASEAN]

Tham dự hội nghị còn có Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Sự kiện trực tuyến này tạo tiền đề cho cuộc gặp đầu tiên giữa ông Moon và ông Kishida kể từ khi ông Kishida trở thành Thủ tướng Nhật Bản.

Các hội nghị cấp cao do ASEAN tổ chức trong tuần này đã tập trung vào cách thức đẩy mạnh hợp tác để đối phó với các cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng, như COVID-19, và đoàn kết khu vực trong thời kỳ hậu đại dịch.

Cũng trong ngày 27/10, ông Moon dự kiến tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) với sự tham gia của các thành viên ASEAN, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Nga, Australia, Ấn Độ và New Zealand.

Tại hội nghị này, ông Moon Jae-in dự kiến sẽ nêu bật những nỗ lực của Seoul hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và mang lại hòa bình cho khu vực./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)