Han Quoc keu goi ung ho cac no luc hoa binh tren Ban dao Trieu Tien hinh anh 1Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN-Hàn Quốc diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 3/8. (Ảnh: YONHAP)

Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong đã đề nghị Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ủng hộ nỗ lực của nước này trong việc thúc đẩy hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên sau khi các đường dây liên lạc liên Triều được khôi phục gần đây.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 4/8 cho biết ông Chung Eui-yong đã đưa ra đề nghị trên trong Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN+3 trực tuyến tối 3/8 với sự tham gia của cả đại diện Trung Quốc và Nhật Bản.

Thông cáo nêu rõ: "Ngoại trưởng Chung nhấn mạnh rằng để đạt được tiến bộ thực chất trong nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình vĩnh viễn, hoạt động ngoại giao và đối thoại là điều cần thiết dựa trên các thỏa thuận hiện có giữa hai miền Triều Tiên và giữa Triều Tiên và Mỹ."

[Hàn Quốc-Triều Tiên tích cực trao đổi qua đường dây liên lạc trực tiếp]

Ngoại trưởng Hàn Quốc cho biết ông mong đợi sự hỗ trợ của ASEAN cũng như Trung Quốc và Nhật Bản đối với các nỗ lực của Hàn Quốc trong việc tiếp tục tiến trình hòa bình trên bán đảo trong bối cảnh các đường dây liên lạc liên Triều được khôi phục gần đây.

Việc khôi phục các đường dây liên lạc tuần trước đã làm dấy lên hy vọng nối lại ngoại giao hạt nhân với Triều Tiên, mặc dù bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cảnh báo các cuộc tập trận quân sự vào mùa Hè đã được lên kế hoạch giữa Hàn Quốc và Mỹ sẽ phủ bóng đen lên tương lai mối quan hệ liên Triều.

Tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN+3, ông Chung Eui-yong cũng nhấn mạnh sự cần thiết của hợp tác khu vực để tăng cường ứng phó với sự lan rộng của các biến thể virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19 và xây dựng một hệ thống y tế khu vực vững mạnh hơn.

Ngoại trưởng Chung Eui-yong cũng bày tỏ quyết tâm của Seoul tiếp tục tham gia các cuộc thảo luận về việc xây dựng kho dự trữ vật tư y tế thiết yếu ASEAN+3 để đối phó kịp thời với các cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu trong tương lai./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)