Han Quoc khang dinh dao Hambak thuoc lanh tho Trieu Tien hinh anh 1Đảo Hambak. (Nguồn: eastasiaresearch.org)

Theo Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 2/9 khẳng định đảo Hambak ở biên giới liên Triều trong Biển Hoàng Hải là thuộc về Triều Tiên, sau những tiết lộ rằng một số bản đồ và dữ liệu của chính phủ đánh dấu nhầm đảo này thuộc lãnh thổ Hàn Quốc.

Một cuộc tranh cãi đã nổ ra gần đây về quyền sở hữu đối với đảo nhỏ nói trên, vốn không có người ở gần Đường giới hạn phía Bắc (NLL), hải giới trên thực tế giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, sau khi một số thông tin cho biết dữ liệu và bản đồ của chính phủ cho thấy nó thuộc về Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định dữ liệu và bản đồ nói trên bị nhầm lẫn và sẽ được chỉnh sửa.

[Hàn Quốc phân tích mẫu nước biển gần biên giới liên Triều]

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn bộ trên Choi Hyun-soo khẳng định: "Chắc chắn rằng hòn đảo này nằm ở phía Bắc của NLL," nói thêm rằng quyền tài phán đã được quy định trong hiệp định đình chiến ký năm 1953.

Han Quoc khang dinh dao Hambak thuoc lanh tho Trieu Tien hinh anh 2Ví trí đảo Hambak.

Mặc dù một số hãng truyền thông địa phương đưa tin Triều Tiên được cho là đã triển khai các vũ khí như bệ phóng tên lửa đa nòng và các loại súng ven biển khác trên đảo Hambak, song Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định dường như không có sự hiện diện của những loại vũ khí như vậy./.

(Vietnam+)