Han Quoc khong thay doi y dinh vien tro nhan dao cho Trieu Tien hinh anh 1Một đường phố ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 10/5 khẳng định nước này không thay đổi lập trường trong việc viện trợ lương thực nhân đạo cho Triều Tiên, bất chấp các vụ phóng vật thể bay mới đây của Bình Nhưỡng, trong đó có "vũ khí dẫn đường chiến thuật" mà Bình Nhưỡng tuyên bố mới chế tạo được.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, phó phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Eugene nêu rõ Seoul kiên định với quan điểm rằng việc viện trợ lương thực cho Bình Nhưỡng là điều cần thiết, xét trên yếu tố nhân đạo và lòng bác ái.

[Tổng thống Hàn Quốc: Seoul đang tìm cách gửi gạo tới Triều Tiên]

Ông Lee Eugene cho biết Chính phủ Hàn Quốc đang thúc đẩy kế hoạch viện trợ lương thực này trong khi thu thập đủ ý kiến một cách đầy đủ từ công chúng.

Tuyên bố trên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh cách đó một ngày Triều Tiên đã phóng hai vật thể bay, được cho là các tên lửa tầm ngắn, từ khu vực Tây Bắc nước này.

Các vật thể này đã bay xa khoảng 420km và 270km về phía Đông, đạt độ cao khoảng 45-50km trước khi rơi xuống biển.

Theo báo cáo của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Tổ chức Lương Nông thuộc Liên hợp quốc (FAO), khoảng 10 triệu người Triều Tiên, tương đương 40% dân số nước này, đang cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp.

Trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Mun Chê In) ngày 7/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ ủng hộ kế hoạch viện trợ lương thực nhân đạo cho Triều Tiên.

Ông Trump đánh giá việc Hàn Quốc hỗ trợ lương thực cho Triều Tiên trong khuôn khổ hoạt động nhân đạo sẽ là rất kịp thời và "là một bước đi tích cực."

Lần gần đây nhất, Hàn Quốc hỗ trợ cho Triều Tiên là năm 2010, với 5.000 tấn gạo được chuyển tới Bình Nhưỡng.

Năm 2017, Chính phủ Hàn Quốc đã dành riêng 8 triệu USD viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên, song kế hoạch này không được thực hiện do vấp phải các lệnh trừng phạt quốc tế./. 


(TTXVN/Vietnam+)