Đền Yasukuni ở Tokyo của Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Yonhap đưa tin, ngày 15/8, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã bày tỏ lấy làm tiếc "sâu sắc" vì việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trước đó cùng ngày gửi đồ lễ tới ngôi đền chiến tranh Yasukuni gây tranh cãi.

Nhân dịp 73 năm ngày Nhật Bản thất trận trong Chiến tranh thế giới thứ II, Thủ tướng Abe đã gửi tiền cúng tới đền Yasukuni, trong khi một số chính trị gia đã thăm ngôi đền này ở thủ đô Tokyo, nơi thờ khoảng 2,4 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong chiến tranh; trong đó có cả 14 người bị liệt vào danh sách các tội phạm chiến tranh hạng A.

Trong thông báo của mình, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: "Chúng tôi kêu gọi các chính trị gia Nhật Bản có thái độ chân thành khi suy ngẫm và hối lỗi về lịch sử quá khứ.

[Triều Tiên phản đối các chính trị gia Nhật Bản viếng đền Yasukuni]

Trong trường hợp này, chúng tôi nhấn mạnh rằng, quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ tiến lên theo cách thức hướng tới tương lai và Nhật Bản có thể giành được lòng tin từ các quốc gia láng giềng."

Ông Abe đã thăm ngôi đền Yasukuni hồi tháng 12/2013, chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Nhật Bản kể từ năm 2006. Động thái này đã làm dấy lên chỉ trích mạnh mẽ từ Hàn Quốc và Trung Quốc./.