Trieu Tien phan doi cac chinh tri gia Nhat Ban vieng den Yasukuni hinh anh 1Các chính khách Nhật Bản thăm đền Yasukuni ngày 21/4/2017. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin ngày 26/4, Triều Tiên đã lên tiếng phản đối các chính trị gia cánh hữu của Nhật Bản tới viếng đền Yasukuni - nơi thờ những binh sỹ Nhật thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ và khoảng 150 nghị sỹ trong Quốc hội Nhật Bản đã tới viếng đền, một động thái mà Triều Tiên cho là sự thách thức trắng trợn đối với công lý và hòa bình.

Trong một tuyên bố, Ủy ban Triều Tiên về các biện pháp giải quyết vấn đề phụ nữ mua vui phục vụ quân đội Nhật Bản và bồi thường cho các nạn nhân nhấn mạnh: "Đây là một sự phủ nhận hoàn toàn vết nhơ trong quá khứ và là một hành động không bao giờ được biện minh dù với bất cứ lý do nào."

Đền Yasukuni là nơi thờ 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, trong đó có 14 tội phạm chiến tranh hạng A.

Các chính trị gia Nhật Bản thường xuyên tới viếng ngôi đền này vào các dịp lễ mùa Xuân, mùa Thu và vào ngày 15/8 hàng năm - ngày Nhật Bản đầu hàng trong Chiến tranh thế giới thứ hai hồi năm 1945.

Điều này đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ các nước láng giềng từng là nạn nhân của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản trong quá khứ./.

(Vietnam+)