Reuters đưa tin, Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc ngày 29/8 cho biết, nước này sẽ đầu tư 88 triệu won (74 triệu USD) để phát triển một hệ thống vũ khí trước năm 2023, có khả năng phát hiện và tấn công các máy bay không người lái, sau khi xảy ra các vụ xâm nhập của các máy bay do thám không người lái của Triều Tiên.

Hệ thống mang biệt danh Block-I, được thiết kế để lần theo và phá hủy các máy bay không người lái cỡ nhỏ và các máy bay khác bằng cách dùng mắt thần khóa mục tiêu ở cự ly gần.

Quan chức cấp cao DAPA Song Chang-joon nêu rõ: "Chúng tôi muốn cải thiện hệ thống này, nhờ đó nó có khả năng chặn một máy bay chiến đấu và các vệ tinh."

Hệ thống chống máy bay không người lái này nằm trong chiến lược của Hàn Quốc tăng cường các nguồn lực trong công cuộc hiện đại hóa quân đội nước này, kể cả trong bối cảnh Seoul tìm cách giảm bớt căng thẳng với Bình Nhưỡng thông qua đàm phán.

Một máy bay không người lái của Triều Tiên đã được phát hiện hồi năm 2017 ở khu vực phi quân sự bên phía Hàn Quốc.

Giới chức Hàn Quốc cho hay, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 550 bức ảnh chụp khu vực bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ được máy ảnh gắn trên thiết bị này lưu lại./.

(Vietnam+)