Hàn Quốc: Quốc hội khóa mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ 4 năm

Quốc hội khóa 22 của Hàn Quốc chính thức bắt đầu nhiệm kỳ 4 năm và sẽ tổ chức phiên họp toàn thể đầu tiên vào ngày 5/6 để bầu ra Chủ tịch Quốc hội.

Toàn cảnh một phiên họp của Quốc hội Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Toàn cảnh một phiên họp của Quốc hội Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 30/5, Quốc hội khóa 22 của Hàn Quốc chính thức bắt đầu nhiệm kỳ 4 năm trong bối cảnh các đảng chính trị lớn tiếp tục mâu thuẫn về nhiều vấn đề tồn đọng gây tranh cãi trong nhiệm kỳ trước.

Khối đối lập do đảng Dân chủ (DP) đứng đầu hiện chiếm ưu thế trong quốc hội gồm 300 thành viên với 192 ghế, trong khi đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền chỉ nắm giữ 108 ghế.

Quốc hội khóa mới của Hàn Quốc sẽ tổ chức phiên họp toàn thể đầu tiên vào ngày 5/6 để bầu Chủ tịch quốc hội.

Các đảng phái tại Quốc hội khóa mới được cho là sẽ xung đột về nhân sự nắm giữ các ủy ban quan trọng của quốc hội, đặc biệt là ghế Chủ tịch Ủy ban tư pháp và lập pháp. Đây là ủy ban chủ chốt có quyền quyết định tiến trình đưa các dự luật ra bỏ phiếu thông qua trong phiên họp toàn thể của quốc hội.

Đảng DP đối lập chính đã giữ chức chủ tịch ủy ban lập pháp trong nửa đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XXI, đảng PPP cầm quyền đảm nhiệm chức này trong nửa sau.
Dư luận báo chí Hàn Quốc đang bày tỏ lo ngại về việc liệu các đảng phái có thể hợp tác để giải quyết các vấn đề đang chờ xử lý hay không./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục