Han Quoc thuc day ngan sach bo sung Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc ngày 20/4/2020. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Trong cuộc họp sáng 1/6, Chính phủ Hàn Quốc và đảng Dân chủ cầm quyền ở nước này đã nhất trí dành "khoản ngân sách bổ sung đơn lẻ lớn nhất" cung cấp tài chính khẩn cấp đợt 3 nhằm hỗ trợ nền kinh tế nước này khắc phục hậu quả của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chính phủ và đảng cầm quyền ở Hàn Quốc cũng nhất trí sẽ đưa ra Quốc hội thông qua dự luật về ngân sách bổ sung này vào ngày 4/6 tới và giải ngân 75% khoản ngân sách này trong vòng 3 tháng sau đó.

Khoản ngân sách nói trên được cho là có thể lên tới hơn 30.000 tỷ won (hơn 20 tỷ USD).

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki nhấn mạnh: "Đây sẽ là khoản ngân sách bổ sung đơn lẻ lớn nhất trong lịch sử, trong đó dự tính mọi phương diện, củng cố năng lực tài chính của đất nước, thúc đẩy nền kinh tế trong nửa cuối năm nay, và mở rộng mạng lưới an sinh xã hội. Chính phủ sẽ đặt lộ trình để 75% khoản ngân sách trên có thể được giải ngân trong 3 tháng sau khi được Quốc hội thông qua."

[Gói hỗ trợ khẩn cấp của Hàn Quốc phát huy hiệu quả rõ rệt]

Hồi tháng 4 vừa qua, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua khoản ngân sách bổ sung 12.200 tỷ won. Đây là gói tài chính khẩn cấp thứ 2 nhằm ứng phó đại dịch COVID-19, sau gói tài chính thứ nhất trị giá 11.700 tỷ won được thông qua hồi tháng 3.

Theo đảng Dân chủ, ngân sách bổ sung thứ 3 nêu trên sẽ được phân bổ cho các khoản tín dụng khẩn cấp trị giá 10.000 tỷ won dành cho các chủ doanh nghiệp nhỏ, cũng như thiết lập nhiều quỹ với tổng trị giá 30.700 tỷ won để ổn định giá cổ phiếu và thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng lên kế hoạch tạo thêm khoảng 550.000 việc làm trong lĩnh vực kỹ thuật số và thiết lập khoảng 41.000 điểm cung cấp sóng Wi-Fi công cộng trên toàn quốc cho tới năm 2022 với khoản ngân sách khẩn cấp mới này.

Dự kiến, cuối ngày 1/6 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ chủ trì một cuộc họp về chính sách kinh tế, trong đó thảo luận về khoản ngân sách bổ sung nêu trên, cũng như định hướng chính sách kinh tế cho nửa cuối năm 2020./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)